Về việc Công an tỉnh Hà Giang phát hiện một số ảnh của ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, trong tư thế khỏa thân, trao đổi với báo chí ngày 7- 7, ông Hoàng Trung Luyến, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang, cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cử tổ công tác về làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy xung quanh những bức ảnh nói trên.
 
Vụ án Sầm Đức Xương mua dâm được dư luận cả nước quan tâm vì liên quan đến một số cán bộ của tỉnh.
Trong ảnh: Bên ngoài phiên tòa xét xử vụ án tại Hà Giang. Ảnh:  VĂN NGUYỄN
 
Ảnh khỏa thân là thực
 
Theo ông Luyến, vụ việc nói trên xảy ra cách nay mấy năm, song mãi đến tháng 6- 2010, khi tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang thì ông Luyến mới nhận được những thông tin chính thức về những tấm ảnh khỏa thân của ông Tô trong điện thoại di động của cô Nguyễn Thị Dung (một gái bán dâm).
 
Qua giám định, cơ quan công an xác định là ảnh thực, không phải ghép, tuy nhiên, thời gian, địa điểm chụp thì không rõ. Trong giải trình, ông Tô không biết ai đã chụp hình ông và không biết chụp vào lúc nào.
 
Ông Luyến nhớ lại: “Đã có mấy lần họp thường vụ, anh Nhất (ông Hoàng Minh Nhất, Bí thư Tỉnh ủy  Hà Giang - PV) cũng nhắc nhở anh Tô về lối sống, sinh hoạt. Anh Nhất nhắc anh Tô khi đi công tác, anh em cấp dưới mời cơm thì không nên ngồi uống rượu quá lâu rồi nói đùa thái quá. Còn việc những tấm ảnh thì anh Nhất chỉ nhắc riêng anh Tô nên chúng tôi không được biết”.
 
Liên quan đến bản “danh sách đen” mà 2 bị cáo Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thanh Thúy đã khai trước tòa phúc thẩm xét xử vụ án hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua trinh học trò ở Hà Giang (như: ông Nguyễn Trường Tô; ông Đinh Xuân Hùng, giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hà Giang; ông Bích, Trưởng phòng Tổ chức Công an tỉnh Hà Giang; ông Hướng, cán bộ hải quan cửa khẩu Thanh Thủy...), ông Luyến khẳng định: “Dù trong bản kiểm điểm của mình, những người bị tố cáo có liên quan đến vụ án môi giới, mua bán dâm đều phủ nhận các thông tin tố cáo nhưng ban Thường vụ Tỉnh ủy vẫn có văn bản chỉ đạo sẽ không giới thiệu những người này vào nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới và không đưa vào danh sách đại biểu đi dự Đại hội Đảng cấp trên”.
 
 Cũng theo ông Luyến, ông Bích là đại biểu đương nhiên nên khi chưa có kết luận thì chưa bác được tư cách đại biểu đương nhiên của ông Bích. Tuy nhiên, gần đây khi trao đổi với ông Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang và Đảng bộ Công an tỉnh thì ông Bích đã xin rút tên khỏi đại biểu đương nhiên.
 
Trong hội nghị cán bộ chủ chốt và hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy lần trước, ông Tô vẫn được giới thiệu vào cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ mới.
 
“Nhưng trong cuộc họp ban chấp hành ngày 6-7, tức là sau buổi làm việc với tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, không biết còn ai giới thiệu hay không vì kết quả kiểm phiếu vẫn đang được giữ kín ở tiểu ban nhân sự. Kết quả bỏ phiếu trong Thường vụ Tỉnh ủy về việc xử lý những vi phạm của ông Tô thì hơn 50% trong số 13 người đã đồng ý có hình thức kỷ luật với chủ tịch tỉnh”- ông Luyến cho hay.
 
Nếu vi phạm phải xử nghiêm
 
Trong buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây, ông Hoàng Minh Nhất thừa nhận đã được ông Nguyễn Bình Vận báo cáo khi những bức ảnh khỏa thân của ông Tô được phát hiện.
 
Tuy nhiên, ông Nhất cho rằng những bức ảnh này chưa biết có thật hay không, được chụp vào thời điểm nào, trong khi ông Tô mới nhận nhiệm vụ chủ tịch UBND tỉnh nên chỉ nhắc nhở riêng để ông Tô tự sửa chữa chứ không đưa ra tập thể để kiểm điểm.
 
Đáng chú ý, tại cuộc họp này, ông Tô nói rằng chỉ có bí thư tỉnh ủy nhắc nhở chứ không thấy ông Vận thông báo về những tấm ảnh khỏa thân của ông.
 
Cùng ngày, trong cuộc trao đổi ngắn của báo chí với Bí thư Tỉnh ủy  Hoàng Minh Nhất về chuyện ảnh khỏa thân của ông Tô, ông Nhất nói: “Việc đó trong hồ sơ chứ anh em ở đây chưa nói được. Trong lãnh đạo tỉnh chúng tôi, cái gì cũng phải cân, đo, đong, đếm, xử lý cho hợp lý, hài hòa. Chúng tôi rất công minh, anh Tô cũng thẳng thắn, có gì anh cũng nói hết rồi”.
 
Trả lời câu hỏi về cách xử lý chỉ nhắc nhở riêng chứ không đưa ra kiểm điểm trước tập thể đối với ông Tô của bí thư tỉnh ủy liệu có vi phạm điều lệ Đảng hay không, ông Luyến cho rằng nếu sự việc đã được điều tra, xác minh thì cách xử lý như thế là sai với điều lệ Đảng nhưng trong trường hợp này,  những bức ảnh chưa được giám định, làm rõ thì xử lý như thế là hợp lý.
 
“Nếu là tôi thì tôi sẽ cho mời 2 - 3 người trong Thường trực Tỉnh ủy cùng làm việc, nhắc nhở anh Tô để thể hiện tính tập thể, tính tổ chức chứ không làm việc riêng 2 người”- ông Luyến cho biết.
 
Ông Luyến khẳng định: Anh Tô đã gây ra dư luận xấu, khiến đảng viên, dư luận dị nghị thì trước hết mình là đảng viên, lãnh đạo, chưa cần biết có vi phạm hay không nhưng chỉ cần gây ra những thông tin như thế là thiếu mẫu mực.
 
“Chỉ khi thiếu mẫu mực thì mới có thông tin như thế. Đó là không hoàn thành trách nhiệm đảng viên. Đã vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh”- ông Luyến nhận định.
 

Cần sớm loại ra khỏi Đảng

 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó Ban Tổ chức Trung ương Đảng, cho biết đã theo dõi vụ việc trên các báo, tivi và trao đổi với một số cán bộ ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương. “Một đảng viên, người đứng đầu quản lý một địa phương mà thoái hóa biến chất như thế thì cần phải nhanh chóng loại ra khỏi Đảng”- ông Hương nói và cho rằng vụ việc được phát hiện từ năm 2005 nhưng đã bị bưng bít cho tới nay, cần phải xem xét trách nhiệm của cả những người liên quan.
 
“Đây là một bài học kinh nghiệm lớn từ sự nể nang, né tránh nhau và không ai dám tố cáo sai phạm. nơi nào không công khai, minh bạch thì không thể tránh được những con sâu mọt”- ông Hương nói.

P.Kha

Nguyễn Quyết