Vụ công nhân ngộ độc ở Thanh Hóa: Không có chất độc trong nước

Tin mới

15/05/2014 19:28

(NLĐO) - Liên quan đến vụ hàng trăm công nhân ngộ độc ở Công ty TNHH giày Hong Fu (Thanh Hóa) sau khi uống nước tại công ty, lực lượng chức năng cho biết xét nghiệm hóa sinh không thấy có chất độc trong nước, đây là vụ ngộ độc thông thường.

Công nhân ngộ độc nằm la liệt tranh sảnh của Bệnh viện Đa kho Hợp Lực, sau khi uống nước lọc tại Công ty giày Hong Fu

Công nhân ngộ độc nằm la liệt trên sảnh của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, sau khi uống nước lọc tại Công ty giày Hong Fu

 

Chiều ngày 15-5, Ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo, công bố nhanh về tình hình vụ hàng trăm công nhân ngộ độc tại Công ty TNHH giày Hong Fu đóng trên địa bàn tỉnh sau khi uống nước lọc tại công ty và khẳng định đây là vụ công nhân ngộ độc thông thường.

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết đến quá 12 giờ trưa ngày hôm nay 15-5, đã có 735 công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu nhập viện trong tình trạng bị ngất, co giật, nôn ói… “Sở đã huy động tất cả các bệnh viện vào cuộc tiếp nhận các bệnh nhân vô điều kiện để cứu chữa, nên đến cuối buổi chiều đã có khoảng một nửa số bệnh nhân đã xuất viện” - ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, ngay sau đó, Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệp. “Về hóa sinh thì không có chất độc nào trong nước cả, còn về vi sinh thì phải sau một ngày mới có kết quả” - ông Vinh khẳng định.

Còn theo đại tá Ngô Hồng Kỳ, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng điều lực lượng công an tới để ổn định tình hình và điều tra nguyên nhân vụ việc. “Công nhân nói có váng ở trong nước, có bụi đen ở quạt bay ra, đây là phản ánh của công nhân, chúng tôi sẽ ghi nhận và đưa mẫu đi xét nghiệp, đồng thời điều tra xem có dấu hiệu gì bất thường không? Có ai lạ mặt vào công ty hay không?" - ông Kỳ nói.

 

Ông Đỗ Quang Vinh, PGĐ Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết không thấy chất độc trong nước lọc

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết không thấy chất độc trong nước lọc

 

Ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngày 13 và 14-5, liên đoàn có nhận được thông tin ngày 16-5, công nhân Công ty giày Hong Fu sẽ tổ chức mít tinh, tuần hành để phán đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam. “Chúng tôi đã xuống phối hợp với lãnh đạo công ty dành thời gian 30 phút để tuyên truyền cho công nhân cần thể hiện lòng yêu nước phải tỉnh táo, dưới nhiều hình thức, không nhất thiết phải mít tinh, tuần hành để tránh thế lực lợi dụng kích động phá phách” - ông Tẫn cho biết.

Trong buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng quan ngại về việc các đối tượng xấu lợi dụng mít tinh, tuần hành để kích động lôi kéo người dân, công nhân có những việc làm sai trái. Ông Ngô Tôn Tẫn cho rằng có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước, công nhân có thể góp tiền, ngày công để ủng hộ Cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam và ngư dân đang bám biển, để họ yên tâm giữ biển đảo.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là vụ ngộ độc thông thường, không có xô xát hay vấn đề gì ở đây cả.

 

Đến chiều ngày hôm nay 15-5, đã có một nửa trong tổng số 735 công nhân đã xuất viện
Đến chiều ngày hôm nay 15-5, đã có một nửa trong tổng số 735 công nhân đã xuất viện

 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng nay 15-5, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu (nằm trong Khu công nghiệp Hoằng Long, TP Thanh Hóa), có biểu hiện co giật, người mệt mỏi sau khi uống nước tại công ty. Số lượng công nhân ngộ độc ngày càng đông, trong đó có nhiều người biểu hiện nặng.

Từ 9 giờ sáng đến trưa 15-5, liên tiếp những chuyến xe cấp cứu, mỗi xe chở hàng chục công nhân ngộ độc đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (ở TP Thanh Hoá) để cấp cứu. Do số người bị ngộ độc quá đông nên chính quyền địa phương phối hợp với Công ty giày Hong Fu và ngành chức năng đã huy động hàng chục xe taxi, xe 16 chỗ ngồi, xe tải của công an vận chuyển bệnh nhân vào cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã phải tận dụng hành lang của các khu nhà chức năng để bệnh nhân nằm điều trị. Toàn bộ số bệnh nhân nhập viện là nữ giới, đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, bủn rủn chân tay... Họ cho rằng do uống nước từ hệ thống bình lọc nước đặt tại xưởng làm việc từ sáng, khoảng 1 đến 2 tiếng sau thì thấy có các triệu chứng kể trên. Bình lọc nước được đặt tại các cửa ra vào xưởng làm việc.

 

Công ty giày Hong Fu nơi xảy ra vụ hàng trăm công nhân ngộ độc nước vào sáng nay 15-5

Công ty giày Hong Fu, nơi xảy ra vụ hàng trăm công nhân ngộ độc nước vào sáng nay 15-5

 

Được biết, Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam là công ty chuyên sản xuất giầy da do chủ đầu tư là doanh nghiệp Đài Loan làm chủ. Công ty hiện nay có gần 15 ngàn công nhân làm việc.

 

Tin-ảnh: T.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI