Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa Nguyễn Kim Đồng (phải) chơi game tại phòng làm việc - Ảnh: Hồng Ánh
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động ngày 26-7 về tiến trình xác minh sự việc cụ bà Nguyễn Thị Bương tự thiêu trước sảnh TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên ngày 5-7 có nghi vấn liên quan đến việc thi hành án dân sự, ông Hoàng Sỹ Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để thông báo những thông tin bước đầu.

Theo đó, Công an tỉnh Phú Yên nêu rõ không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về cái chết của bà cụ Bương. Việc bà cụ Bương mua xăng rồi tự thiêu tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa cũng không liên quan đến việc thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, Tổng cục Thi hành án dân sự đã yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm việc Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa sử dụng trang thiết bị máy móc của nhà nước (máy tính) để chơi game trong giờ làm việc.

“Bức ảnh đăng trên Báo Người Lao Động ghi lại cảnh này đã gây ra những phản ứng của dư luận xã hội về cung cách làm việc của cán bộ công chức ngành thi hành án. Và tôi được biết họ đã tiến hành kiểm điểm xong với cán bộ này. Hình thức là kỷ luật khiển trách. Người vi phạm cũng đã thừa nhận sự việc và chấp hành”- ông Thành nói.

Ngoài ra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thành lập đoàn công tác để tiến hành rà soát lại 3 sự việc thi hành án dân sự liên quan đến bà cụ Bương và toàn bộ các vụ việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, Chi cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên thực hiện trong thời gian qua.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào 7 giờ 15 phút ngày 5-7, cụ bà Nguyễn Thị Bương (SN 1930, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tự thiêu trước sảnh của TAND huyện Đông Hòa.

Khi phóng viên Báo Người Lao Động đăng ký làm việc với lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 5-7, một nhân viên của Chi cục đã xin ý kiến lãnh đạo rồi thông báo: “Anh Đồng (ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng - PV) nói đang mệt, không tiếp”.

Sau đó, khi phóng viên vào phòng làm việc của ông Nguyễn Kim Đồng thì thấy ông đang chơi game. Lúc này ông Đồng vẫn bảo mệt và từ chối nhiều lần trước khi chấp nhận trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc thi hành án 3 chỉ vàng của bà cụ Bương.
T.Kha