Ngày 20-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, cho biết trong 2 ngày qua đã tiếp nhận được thông tin người dân tại xã Tân Phước và xã Tân Hòa mang đá, gỗ ra chắn ngang tuyến đường vào cảng đá Đức Hạnh (xã Tân Phước, huyện Tân Thành) và cử người xuống nắm tình hình.


Trong 2 ngày 19 và 20-4, người dân mang đá, thân cây ngăn không cho xe lưu thông

Trong 2 ngày 19 và 20-4, người dân mang đá, thân cây ngăn không cho xe lưu thông

Ông Thắm thông tin, về lịch sử đường vào cảng đá Đức Hạnh do doanh nghiệp tự bỏ tiền ra mua đất để làm đường nhưng nay trên hồ sơ đã thể hiện đây là đất công. Thực tế, ngoài việc là lối đi của người dân 2 xã thì con đường này phục vụ cho 7 doanh nghiệp chở nguyên vật liệu nặng như đá vào cảng. Trước đó, doanh nghiệp hứa sẽ làm đường nhưng tới nay chưa thực hiện.

Ông Thắm xác nhận vụ việc ô nhiễm bụi và đường bị băm nát là có thật. Trong tuần sau, UBND huyện sẽ gửi thư mời các doanh nghiệp đang sử dụng đường này lên để yêu cầu đóng góp làm đường.


Các xe tải không thể vào, ra khiến tắc đường kéo dài

Các xe tải không thể vào, ra khiến tắc đường kéo dài

Sau vài ngày chặn xe, ngày 20-4, các hộ dân tiếp tục dùng đá, cây chắn ngang lối đi vào cảng khiến tình trạng tắc đường kéo dài, các xe không thể vào ra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, ngày 19-4, người dân ấp Phước Lộc, xã Tân Phước và một số hộ xã Tân Hòa, huyện Tân Thành đã mang đá, gậy, gỗ chắn ngang tuyến đường vào cảng đá Đức Hạnh.

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải, chủ yếu là xe chở đá của một số doanh nghiệp lưu thông, băm nát tuyến đường khiến cho cuộc sống của các hộ dân nơi đây bị đảo lộn.


Người dân nơi đây từ nhiều năm qua sống chung với tình trạng ô nhiễm

Người dân nơi đây từ nhiều năm qua sống chung với tình trạng ô nhiễm

Việc các xe ra vào nườm nượp khiến con đường này vào mùa nắng nóng thì bụi mù mịt, đất đá từ các xe rơi ra gây nguy hiểm cho người dân. Vào mùa mưa, đường đầy những vũng nước, trơn trượt.

Tình trạng trên đã xảy ra từ nhiều năm qua khiến người dân ngày đêm sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng, trẻ con mắc bệnh hô hấp. Đã nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý.

Để hạn chế việc bụi, đá văng mù mịt, các hộ dân dùng nước tưới xung quanh khu vực nhà mình ở nhưng chỉ được vài phút sau thì “đâu lại vào đấy”.

Sự bức xúc trên khiến bà con nơi đây đã đem các chướng ngại vật ra chắn lối xe tải khiến xe tải không thể vào, ra, đoạn đường trên bị ùn tắc trong nhiều giờ.

Tin- ảnh: Ngọc Giang