Vũ Đình Duy khi đương chức Tổng giám đốc PVTex - Ảnh: PVTex

Vũ Đình Duy khi đương chức Tổng giám đốc PVTex - Ảnh: PVTex

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 4-11 đã ký quyết định thành lập Tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Theo đó, Tổ công tác chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công Thương và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tổ gồm 4 thành viên: ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Tổ trưởng); ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất; ông Hoàng Anh Dương, Phó Chánh thanh tra Bộ Công Thương; ông Trần Văn Bình, Hàm Trưởng phòng cán bộ công chức, Vụ Tổ chức Cán bộ.

Ngay sau khi nhận quyết định của Bộ trưởng, lúc 14 giờ chiều nay, 4-11, Tổ công tác đã có mặt tại Vinachem và bắt đầu thực hiện công việc rà soát, kiểm tra công tác quản lý cán bộ tại đây với các nội dung: làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy - Thành viên trong HĐTV của Vinachem; ban hành và thực hiện quy chế làm việc của HĐTV; phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong HĐTV; kiểm tra công tác quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự trong HĐTV Vinachem cũng như công tác quản lý cán bộ tại đây.

Trước đó, ngày 2-11, Bộ Công Thương cho hay bộ đã nhận được báo cáo của Vinachem về việc ông Vũ Đình Duy, thành viên HĐTV Vinachem, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), có đơn xin đi nước ngoài để chữa bệnh.

Trong ngày 3-11, Bộ Công Thương đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Theo đó, bộ không chấp nhận đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh của ông Duy. “Bộ chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vinachem có trách nhiệm xem xét việc chấp hành pháp luật của cán bộ trong tập đoàn và xử lý theo thẩm quyền và thủ tục quy định của pháp luật” - chỉ đạo của Bộ Công Thương nêu rõ.

Như vậy, sau Trịnh Xuân Thanh, thêm một nhân vật nữa liên quan đến Bộ Công Thương đã có đơn đi nước ngoài với lý do chữa bệnh.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị Thạc sĩ Công nghệ hóa học. Ông Vũ Đình Duy được điều động và bổ nhiệm về Vinachem hồi giữa tháng 4-2016. Trước đó, ông Duy từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) từ ngày 15-7-2009 đến tháng 2-2014.

Sau đó, ông Duy giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng rồi được bổ nhiệm vị trí Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương).

Liên quan tới PVTex, đầu tháng 10-2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư tại Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư gần 325 triệu USD (tương đương khoảng 5.437 tỉ đồng tính theo tỉ giá tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2008). Dự án này đã thua lỗ hơn 1.470 tỉ đồng sau 3 năm hoạt động từ năm 2012-2014 và hiện đã dừng hoạt động.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỉ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời, yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ nhận định quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Phương Nhung