Ông Lê Đức Hoàn, Trưởng công an TP Tuy Hòa

Ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, tại phiên tòa phúc thẩm xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an TP Tuy Hòa trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh

Tại phiên giải trình về việc chấp hành pháp luật trong thu thập chứng cứ, chống bức cung, nhục hình của cơ quan điều tra chuyên trách trong hoạt động điều tra tố tụng hình sự do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức chiều 11-9, ông Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết sau khi bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, có kiến nghị về việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án dùng nhục hình ở Phú Yên và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo 3 ngành tố tụng Trung ương xem xét lại và liên ngành VKSND Tối cao - TAND Tối cao - Bộ Công an cũng đã thành lập tổ liên ngành. “Tôi là trưởng đoàn, trực tiếp đi Phú Yên nghe các cơ quan báo cáo cụ thể sự việc. Chúng tôi đã chỉ đạo kháng nghị và bổ sung thêm ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, về tội thiếu trách nhiệm” - ông Phong cho biết.

Ông Phong cho biết thêm Ngô Thanh Kiều (nạn nhân chết trong vụ bị dùng nhục hình) có nhân thân xấu, từng dùng xe Fortuner đi ăn trộm. “2 giờ sáng anh em đi bắt, mai phục. Lẽ ra hôm đó về mặt nghiệp vụ chỉ cần ra lệnh bắt khẩn cấp là đủ nhưng anh em bắt về quên việc đó nên không thể đưa anh em vào xử lý được. Bắt khẩn cấp thì không thể nói ban đêm, ban ngày. Ở đây có hành vi dùng nhục hình, còn anh Hoàn không dùng nhục hình, chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm thôi. Việc này đáp ứng được yêu cầu chống oan sai, chống bỏ lọt, không có bức cung nhục hình. Anh Hoàn cũng sắp nghỉ hưu rồi, nhưng phải đưa vào tội này” - ông Phong nói.

Trao đổi với báo chí thêm bên lề cuộc họp, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết sẽ khởi tố ông Hoàn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao, cho biết sau khi xử sơ thẩm có nhiều ý kiến đề nghị xem xét, giải quyết lại vụ án dùng nhục hình ở  TP Tuy Hòa. “Chúng tôi đã thống nhất VKSND tỉnh Phú Yên kháng nghị phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra truy tố xét xử lại. Anh Hoàn với tư cách là trưởng ban chuyên án có trách nhiệm rất lớn, bắt không có lệnh, để cho cán bộ cấp dưới dùng nhục hình dẫn tới cái chết, gây hậu quả nghiêm trọng cần phải bị xử lý. Hiện nay cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự” - ông Sơn nói.

Thế Kha