xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ Formosa: Nguyên Bộ trưởng TN-MT sẵn sàng nhận kỷ luật

Ph.Nhung

(NLĐO)- Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang xem xét trách nhiệm của những người có liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra trong bộ TN-MT ở cả khoá trước cũng như khoá này.


Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo ngày 17-11

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo ngày 17-11

Tại buổi họp báo chuyên đề lần đầu tiên của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tổ chức sáng ngày 17-11, Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã trao đổi với báo chí về nội dung kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho hay sau khi xảy ra sự cố, Ban Bí thư, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo bộ TN-MT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. “Tôi muốn nói rõ thêm rằng chúng ta phải khẳng định sự cố Formosa là cái sai của Formosa, Formosa đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này. Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa, buộc họ nhận lỗi” - Thứ trưởng Hiển bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Bộ TN-MT, nói Bộ không có trách nhiệm gì là không phải. Khẳng định là Bộ không có sai phạm trong thẩm định, cấp phép báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Formosa, song ông Hiển cũng thừa nhận “Bộ TN-MT có một phần trách nhiệm trong sự cố này vì với trách nhiệm tư lệnh ngành mà để xảy ra sự cố như thế này”. “Chúng tôi đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từ xây dựng hoàn thiện thể chế cũng như các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành còn chậm trễ, thiếu sót”- Thứ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hiển cũng cho rằng trách nhiệm chính ở đây là ở phía tỉnh Hà Tĩnh bởi dự án nằm trên địa bàn địa phương. Hơn nữa, khi phê duyệt ĐTM, cũng quy định trách nhiệm của địa phương cùng với Tổng cục Môi trường trong giám sát hoạt động của dự án. “Việc phối hợp với địa phương, các bộ khác cũng chưa kịp thời. Nhưng nói vậy cũng là để chia sẻ với Bộ bởi chính sách pháp luật cũng như việc thực thi của chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện. Nhân lực, kinh phí khó khăn, chưa nói đến trang thiết bị, phương tiện, kiểm nghiệm cũng không có”- Thứ trưởng Bộ TN-MT giãi bày.

Ông Hiển cũng cho hay Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỳ luật trước Ban Bí thư. Ban cán sự không né tránh và không phải không sẵn sàng chịu trách nhiệm. Việc này đang chờ Ban bí thư xem xét.

Với riêng trường hợp của nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang, người đương nhiệm trong thời kỳ Formosa vào Việt Nam đầu tư dự án, Thứ trưởng Hiển cho hay ông Quang hiện không còn là thành viên của Ban cán sự Đảng của Bộ. Trong khi đó, Ban Bí thư và Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm những người đương chức. “Vậy nên chúng tôi chỉ kiểm điểm những đồng chí đương chức và đặc biệt là các đồng chí phụ trách lĩnh vực này thôi”- ông Hiển thông tin.

Đáng lưu ý, ông Hiển cho biết ông Nguyễn Minh Quang tuy không phải thành viên ban cán sự nhưng cũng được mời tới dự cuộc họp làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra với tư cách nguyên Bí thư Ban cán sự, nguyên Bộ trưởng thời kỳ này. “Đồng chí Nguyễn Minh Quang không phải kiểm điểm nhưng đồng chí có nói với tinh thần trách nhiệm, đồng chí sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”- Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho hay.

Hiện nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của những người có liên quan đến sự cố Formosa trong cả khoá trước cũng như khoá này.

Riêng với trường hợp của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng phụ trách môi trường của Bộ, ông Hiển cũng trao đổi rõ thêm. Theo đó, ông Võ Tuấn Nhân nhận nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực môi trường của Bộ chỉ trước khi diễn ra sự cố Formosa có mấy ngày. Do vậy, Ban cán sự Đảng kiến nghị không xem xét trách nhiệm của ông Võ Tuấn Nhân vì ông Nhân khi đó vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu công việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo