Vụ Formosa: TTCP mời Chánh thanh tra Hà Tĩnh làm việc

Tin mới

08/03/2015 09:59

(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã mời đích danh Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh ra Hà Nội làm việc sau khi vị này phản hồi kết luận thanh tra của TTCP về các sai phạm của Hà Tĩnh trong đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh dự kiến sẽ chủ trì cuộc làm việc với Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh Thái Sinh
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh dự kiến sẽ chủ trì cuộc làm việc với Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh Thái Sinh

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có giấy mời đích danh ông Thái Sinh, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh, về Hà Nội làm việc vào chiều 16-3 tới tại trụ sở TTCP về một số nội dung liên quan đến tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTPC ngày 3-7-2014 của TTCP về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, trong kết luận thanh tra trên, TTCP đã chỉ ra một số sai phạm tại Hà Tĩnh trong quá trình triển khai các dự án kinh tế. Đáng chú ý là nội dung cho rằng việc Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang Thép Hưng nghiệp Formosa (Công ty Formosa) khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Luật Đầu tư 2005.

“Đối chiếu với hồ sơ tại thời điểm thanh tra, TTCP chưa thấy ý kiến của Chính phủ cho phép thời hạn hoạt động của dự án trên 50 năm. Đây là nội dung quan trọng, tác động tích cực đến hoạt động của dự án FDI, nhưng cũng là nội dung khá nhạy cảm đối với nhà đầu tư, địa điểm đầu tư (cảng biển khu vực liên quan đến Quốc phòng và An ninh) cần phải được xác định rõ hơn để tạo sự đồng thuận, phối hợp hiệu quả trong quá trình triển khai dự án và quản lý hoạt động động dự án sau đầu tư” - kết luận thanh tra chỉ rõ. TTCP đã yêu cầu các Bộ Kế hoạch-Đầu tư chủ trì, xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Formosa 70 năm sai quy định tại Điều 52 và các quy định của pháp luật liên quan.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa chưa kê khai và chưa nộp khoản tiền 136,76 tỉ đồng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với việc khai thác cát từ biển dùng để san lấp mặt bằng xây dựng dự án.

 

Thanh tra Chính phủ cho rằng Hà Tĩnh cho nhiều sai phạm trong dự án Formosa - Ảnh: Đức Ngọc
Thanh tra Chính phủ cho rằng Hà Tĩnh cho nhiều sai phạm trong dự án Formosa - Ảnh: Đức Ngọc

 

Ngay sau đó, ông Thái Sinh đã lên tiếng với báo chí, cho rằng trong kết luận, TTCP có nêu nhiều nội dung; sau khi TTCP có kết luận, tỉnh đã có giải trình ngay. Chính phủ giao cho các bộ Kế hoạch-Đầu tư, Tài nguyên-Môi trường, Tài chính trả lời các vấn đề. Các bộ không đồng ý với kết luận của TTCP, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản về việc đó. “Nếu căn cứ riêng vào văn bản của TTCP thì sẽ không đầy đủ. Sau khi có kết luận của TTCP, những vấn đề gì cần phải tiếp thu thì tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các huyện, ngành triển khai ngay” - ông Thái Sinh nói (Báo Người Lao động ra ngày 2-3).

Ông Thái Sinh giải thích thêm: “Đã có 2 văn bản cho ý kiến của Chính phủ chứ không phải chúng tôi không xin phép. Sau khi Formosa trình dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh đã sao gửi cho 11 bộ ngành ở trung ương, 11 bộ ngành đó đều đồng ý. Chúng tôi quay lại vòng 2 trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ có 2 văn bản về việc đó là đồng ý giao cho UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng cấp phép. Nội dung văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc cho Hà Tĩnh triển khai dự án của Formosa đầu tư, đề nghị làm các thủ tục theo quy định. Trong dự án, trình 70 năm và Chính phủ đã đồng ý, đương nhiên là có “70 năm” trong đó”.

Được biết, cuộc làm việc giữa TTCP với Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh tại Hà Nội vào ngày 16-3 tới sẽ do Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh chủ trì.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI