Ngày 8-11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển (Ban Chỉ đạo) - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Đề xuất thêm đối tượng được bồi thường

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám cho biết theo kế hoạch, trước ngày 10-10, 4 tỉnh miền Trung bị sự cố ô nhiễm môi trường biển phải báo cáo việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân về Bộ NN-PTNT để tổng hợp gửi Bộ Tài chính xem xét chi trả. Tuy nhiên, quá trình thực hiện kế hoạch này đã chậm 1 tháng do các tỉnh bị mưa lũ, khối lượng công việc thống kê và xác định thiệt hại quá lớn…

Tính đến ngày 4-11, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại, áp định mức. Đến nay, các bộ đã tạm cấp 3.000 tỉ đồng cho 4 tỉnh và 2 tỉnh đã thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân (Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế) với 262 tỉ đồng.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp gỡ người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình - địa phương bị thiệt hại do sự cố môi trường biển Ảnh: LÊ SƠN

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp gỡ người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình - địa phương bị thiệt hại do sự cố môi trường biển Ảnh: LÊ SƠN

Đáng chú ý, Bộ NN-PTNT đề xuất bổ sung định mức, đối tượng được bồi thường thiệt hại chưa có trong Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: Cơ sở nuôi ốc hương trên ao cát ven biển, cơ sở nuôi thủy sản chết 30%-70%, cơ sở ương dưỡng giống cá mặn và lợ, cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh, tàu khai thác thủy sản trong đầm phá, đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển. Đặc biệt, điều chỉnh, tách định mức hỗ trợ thiệt hại cho chủ tàu và người lao động trên các tàu khai thác có công suất máy trên 90 CV.

Bộ NN-PTNT còn kiến nghị bổ sung các đối tượng gồm: Cơ sở chế biến nước mắm, hải sản khô, mắm ruốc, sản phẩm sứa tồn kho lớn do không tiêu thụ được; nhà hàng nổi cửa sông ven biển kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu mua hải sản tươi sống, thuyền thu mua cá sống; chủ cơ sở kinh doanh hải sản trực tiếp mua hải sản ven biển nhưng có hộ khẩu không thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn ven biển; cơ sở thu mua, buôn bán muối và lao động bốc vác, thu hoạch muối; chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, lưu trú, vui chơi giải trí tại các xã, phường, thị trấn ven biển.

Theo đề án của Bộ NN-PTNT, dự kiến sẽ có chính sách hỗ trợ cho việc nâng cấp hoặc đóng mới khoảng 1.000 tàu đánh cá có công suất máy từ 90 CV trở lên để ngư dân đánh bắt xa bờ, thời gian thực hiện trong 2 năm 2017 và 2018.

Đẩy nhanh việc hỗ trợ sinh kế cho người dân

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng việc triển khai thực hiện vừa qua còn chậm và cần đẩy nhanh hỗ trợ gạo khẩn cấp cho người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết rốt ráo hơn 5.369 tấn hải sản tồn kho trong dân sao cho hợp lý, không để lãng phí. Ông gợi ý Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu hủy 966 tấn hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm và bồi thường 100% giá trị. Đối với hơn 4.000 tấn hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa tiêu thụ được thì giao các địa phương tổ chức tiêu thụ và được hỗ trợ 30% giá trị. Đối với gần 100 tấn hải sản an toàn nhưng đã quá hạn sử dụng thì chuyển sang chế biến thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ 70% giá trị. Các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vấn đề này.

Đặc biệt, về việc hỗ trợ sinh kế cho người dân 4 tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cố gắng hoàn thành nhanh, báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trong thời gian sớm nhất. Đối với số tiền mà Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường thì thực hiện đúng quy định về bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Về việc bổ sung đối tượng được hỗ trợ, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, minh bạch, công bằng, tránh xảy ra những thắc mắc, khiếu nại trong nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

Hải sản khai thác “đã an toàn”

Một thông tin quan trọng được Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khẳng định tại cuộc họp là tất cả hải sản khai thác được đã bảo đảm an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy biển. Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố vùng biển đã sạch, bảo đảm cho việc tắm biển, du lịch, sản xuất - kinh doanh.

Thế Dũng