xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ hải sản chết: Độc tố có dấu hiệu cao hơn bình thường

Tin-ảnh: T.Nốt

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kiên Giang ngày 13-5 cho biết sở này vừa nhận được kết quả phân tích mẫu nước sơ bộ từ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng về công nghệ và quản lý môi trường (Centema),

đồng thời đang phối hợp với các ngành chức năng để điều tra làm rõ nguồn độc tố gây chết hải sản hàng loạt tại vùng biển thuộc các xã Dương Hòa, thị trấn Ba Hòn (huyện Kiên Lương) và xã Thuận Yên, phường Tô Châu (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang).

Kết quả phân tích sơ bộ của Centema cho biết trong 3 mẫu có 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường.

Vụ hải sản chết: Độc tố có dấu hiệu cao hơn bình thường - Ảnh 1.

Các hộ dân và HTX nuôi nghêu ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên chịu thiệt hại nặng nề do nghêu chết thành đống

Ngoài ra, 7 mẫu nước lấy đi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc trực thuộc Sở TN-MT cũng cho ra các thông số theo quy chuẩn nước biển ven bờ đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng các chỉ tiêu về NH4+ và coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm Trung Sơn vượt so với quy chuẩn môi trường từ 3,6 đến 11 lần. Tuy nhiên, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí mới có thể xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích và mẫu hải sản chết, mẫu nước biển. Dự kiến đến ngày 15-5 sẽ có kết quả phân tích các mẫu này. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo