Nhóm người trên vào rừng bẫy bắt động vật hoang dã trái phép - ảnh nguồn tin cung cấp
Nhóm người trên vào rừng bẫy bắt động vật hoang dã trái phép - ảnh nguồn tin cung cấp

Ngày 6-3, cơ quan chức năng Quảng Bình cho hay nhóm người tấn công đoàn công tác VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hiện đang cư trú bất hợp pháp hơn 20 năm nay tại bản Đoòng ở vùng lõi VQG thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 1994, ở bản Đoòng xuất hiện 3 hộ dân với khoảng 14 nhân khẩu có nguồn gốc từ Bản Xì Điêng (thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) sau đó chuyển đến cư trú bất hợp pháp ở khu vực Đoòng, họ sống bằng nghề săn bắt thú rừng.

Tại thời điểm phát hiện sự việc, Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã đến vận động, thuyết phục yêu cầu các hộ này quay về nơi ở cũ nhưng họ không chấp hành. Sự việc đã được báo cáo lên UBND huyện Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo UBND huyện Bố Trạch và huyện Quảng Ninh phối hợp vận động, thuyết phục và tổ chức di dời 3 hộ dân này ra khỏi phân khu nghiêm ngặt của vùng sinh thái VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Lãnh đạo huyện Bố Trạch sau đó đã cử nhiều đoàn công tác đến làm việc, tuyên truyền, vận động và thậm chí yêu cầu cưỡng chế để bắt 3 hộ dân đó trở về nơi ở cũ nhưng các hộ dân này không hợp tác, vẫn tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại bản Đoòng từ đó cho đến nay.

Trải qua hơn 20 năm,những hộ dân trên sinh con đẻ cái, dựng vợ gã chồng rồi kéo nhau về đây sinh sống ngày một đông hơn. Từ năm 1994 chỉ có 3 hộ với 14 nhân khẩu đến năm 2016 đã tăng lên 9 hộ với 37 nhân khẩu. Kế sinh nhai hằng ngày của họ vẫn cứ vào rừng săn - bẫy thú trái phép khiến số lượng động vật hoang dã ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng dần bị mai một.

Bản Đoòng, nơi nhóm đối tượng tấn công kiểm lâm - ảnh otofun
Bản Đoòng, nơi nhóm đối tượng tấn công kiểm lâm - ảnh otofun

Ông Lê Thanh Tịnh – giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết từ khi nhóm người này đến cư trú bất hợp pháp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Trước đây, nhóm này chỉ săn các loại thú như lợn rừng ở VQG nhưng bây giờ họ săn bắt cả nhiều loại động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ. Nếu không thể di dời được thì phải khoanh vùng lại để thiết lập các quy định của nhà nước, đặt ra các thiết chế để quản lý. Đồng thời, tăng cường kế hoạch giám sát dân số chứ mỗi năm số lượng người tăng vọt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học của VQG” – ông Tịnh quan ngại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng ngày 2-3, đoàn công tác gồm 6 thành viên do ông Đinh Huy Trí – phó Giám đốc kiêm Hạt phó Hạt Kiểm Lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng làm trưởng đoàn cùng 5 cán bộ kiểm lâm khác xuống bản Đoòng để kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừngchấp hành pháp luật của người dân nơi đây thì bị nhóm người tấn công, khiến 2 kiểm lâm bị thương.

Hoàng Phúc