Sáng ngày 4-6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu từ Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa về diễn biến vụ việc “truy bắt gỗ lậu, 1 lâm tặc chết, 2 kiểm lâm bị thương” mà Báo Người Lao Động đã đưa tin.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Krông Pa đã phối hợp cùng Công an tỉnh Gia Lai, Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các đối tượng khai thác lâm sản trái pháp luật.


Đoạn sông nơi xảy ra vụ việc

Đoạn sông nơi xảy ra vụ việc

Bên cạnh đó cũng đã bắt giữ chiếc đò chở gỗ đang được đậu tại bến sông buôn Thu, xã Krông Năng, huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên). Qua kiểm tra, chiếc đò có dấu hiệu đã tẩu tán số gỗ vi phạm, số gỗ còn lại là 0,6 m3 gỗ hộp từ nhóm 4 - 7.

Theo báo cáo, việc quản lý, sử dụng vũ khí và tuần tra, kiểm soát của Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa được thực hiện đúng quy định. Cụ thể, sau khi nhận tin báo, Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa đã có Quyết định số 92/QĐ-KL về việc giao vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ phục vụ công tác. Kiểm lâm Định Việt Hồng có giấy chứng nhận sử dụng vũ khí do Công an tỉnh Gia Lai cấp.

Riêng người trúng đạn là ông Nguyễn Sơn Đông (49 tuổi) sau khi được đưa đi cấp cứu đã tử vong tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Lúc 5 giờ sáng ngày 3-6, gia đình nạn nhân đã ký biên bản khám nghiệm tử thi và đưa thi thể về nhà tại thị trấn Phú Hòa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Các ngành chức năng huyện Krông Pa đã xuống thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 16 giờ ngày 2-6, sau khi nhận tin báo có một số lâm tặc dùng thuyền chở gỗ lậu trên sông Krông Năng (chảy qua tỉnh Gia Lai và Phú Yên), lãnh đạo Hạt kiểm lâm Krông Pa đã cử tổ công tác đi xác minh.

Khi phát hiện các đối tượng, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra nhưng các đối tượng chống đối, hung hãn tấn công tổ công tác bằng nhiều loại hung khí. Trong lúc cấp bách, kiểm lâm Đinh Việt Hồng đã rút súng AK bắn vào thuyền nhằm làm thuyền hư hỏng để kiểm soát tình hình nhưng không may bắn trúng vào chân ông Nguyễn Sơn Đông. Trước đó kiểm lâm Hồng đã bắn chỉ thiên 5 phát súng.

Hoàng Thanh