Chiều 4-9, Thành ủy, UBND TP HCM đã công bố quyết định đình chỉ về mặt Đảng, chính quyền đối với lãnh đạo của 4 đơn vị công ích, gồm: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh để làm rõ những sai phạm trong việc chi trả lương.

Sai phạm rất nghiêm trọng

Tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị: Tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Trọng Luyện, Đảng ủy viên Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và ông Lê Thanh Sơn, giám đốc.

Tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng: Tạm đình chỉ công tác ông Trần Trọng Huệ, Đảng ủy viên Sở GTVT, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và ông Trần Minh Hùng, giám đốc.

Tại Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn: Tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch HĐTV và ông Phạm Văn Vĩnh, Đảng ủy viên Sở GTVT, Bí thư Đảng ủy, giám đốc.

Tại Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh: Tạm đình chỉ công tác ông  Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV và ông Trần Thiện Hà, Bí thư Đảng ủy, giám đốc.

Nhân viên Công ty cây xanh làm việc tại Công viên Gia Định, TP HCM. Ảnh: Hồng Nhung

Bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - cho biết lãnh đạo các công ty công ích trên đã có những sai phạm rất nghiêm trọng, như: ký kết hợp đồng lao động sai quy định, tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, bất bình đẳng; sử dụng lao động ít hơn so với thực tế khai báo. Ngoài ra, những cá nhân này còn vi phạm điểm C, mục 5, điều 5, Quy định 181 của Trung ương là làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; mất niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng hoặc gây lãng phí, thất thoát về tiền, tài sản phải bồi thường thiệt hại một lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Trả lại công bằng cho người lao động

Theo Ban Thường vụ Thành ủy, TP đã lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra về tiền lương tại 8 đơn vị công ích trên địa bàn và đã thanh tra 6 đơn vị. Kết quả cho thấy có 5 đơn vị sai phạm, gồm 4 đơn vị nêu trên và 1 đơn vị là Công ty Dịch vụ công ích quận 1, đang tiếp tục thanh tra.

Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là xử nghiêm minh, đấu tranh không khoan nhượng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Đồng thời, việc xử lý phải đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, trả lại sự công bằng cho người lao động. Trước mắt, phải thu hồi số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và chi bù, chi đủ cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ. Lãnh đạo TP cũng đã thành lập 4 tổ công tác tiến hành thanh tra toàn diện tất cả công ty công ích trên địa bàn, thời gian kết thúc là cuối tháng 9.

Ngoài các cá nhân nêu trên, tập thể Đảng ủy, thành viên HĐTV, các phó giám đốc, kế toán trưởng và cán bộ, đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này. Việc kiểm điểm phải kết thúc trước ngày 12-9.
 

Đục khoét quỹ lương

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 26-8, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đã ký ban hành kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương tại 4 đơn vị công ích của TP. Theo đó, 4 đơn vị có tiền lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2002), gồm: lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm, chủ tịch HĐTV là 1,6 tỉ đồng/năm; giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,2 tỉ đồng/năm, chủ tịch HĐTV là 2,4 tỉ đồng/năm; giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 856 triệu đồng/năm, chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng/năm; giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh là 759 triệu đồng/năm, chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm.

Theo UBND TP, sai phạm nghiêm trọng ở 4 đơn vị này là lãnh đạo đã sử dụng quỹ lương của người lao động để chi trả tiền lương, tiền thưởng cho các viên chức quản lý.

 


 
Quý Hiền. Ảnh: Hồng Nhung