Chiều 3-6, Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực (cùng ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) để điều tra làm rõ hành vi cấu kết với cán bộ để kê khống tài sản nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Hiện 2 bị can này đang được tại ngoại do đã nộp lại hơn 160 triệu đồng tiền đền bù đã nhận trước đó.


Vụ án này được điều tra sau khi anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc năm 2015

Vụ án này được điều tra sau khi anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc năm 2015

Theo điều tra, mặc dù các thửa ruộng không hề có tài sản nhưng hai bị can trên với sự giúp sức của ông Huỳnh Điệp, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ đã khai man hàng chục ngôi mộ để nhận hàng trăm triệu đồng tiền đền bù.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Huỳnh Điệp là người được giao nhiệm vụ làm công tác bồi thường giải tỏa mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc.

Trong quá trình kê khai, ông Điệp cấu kết với nhiều hộ dân kê khống tài sản để nhận tiền, sau đó những hộ dân này chia tiền lại cho Điệp. Trong đó có 2 bị can trên và ông Đoàn Nhơn, người cùng bị bắt với Điệp cuối năm 2015.


Các bị can bị khởi tố nhờ anh Tịnh tố cáo

Các bị can bị khởi tố nhờ anh Tịnh tố cáo

Điều đáng nói, sự việc trên chỉ bị hé lộ từ khi anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, ngụ xã Tam Ngọc) mang quan tài lên “phong tỏa” đường cao tốc vào ngày 10-11-2015 vì không được nhận tiền đền bù đất theo quy định.

Sau hơn 6 tháng với một số lần kéo lên phong tỏa đường cao tốc, trồng cây, đào huyệt mộ khác, mới đây, anh Tịnh mới nhận được hơn 300 triệu tiền bồi thường đáng ra phải nhận từ nhiều năm trước.

Theo chính quyền địa phương, sở dĩ việc chi tiền đền bù cho anh Tịnh muộn bởi trước đó, thửa đất này đã bị ông Điệp xác nhận để bồi thường cho một hộ khác sau đó nhận tiền “lại quả”.

Liên quan đến vụ việc này, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cho hay thiệt hại do vướng mặt bằng đoạn bị ông Tịnh “phong tỏa” nhiều tháng lên đến hơn 2,7 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Tr.Thường