Vụ nghi giả quyết định phó chủ tịch tỉnh: Trung Nam nói “không liên quan”

Tin mới

30/04/2017 11:33

(NLĐO) – Nhà thầu dự án lấn biển Đà Nẵng nói rằng không liên quan đến việc làm giả quyết định cho phép khai thác cát ở huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Ngày 30-4, Công ty CP Trung Nam cho biết đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí liên quan đến nghi vấn quyết định cấp phép khai thác cát ở xã A Tiêng (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) của ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bị làm giả. Thông cáo của Công ty CP Trung Nam được phát đi ngày 29-4, do ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc ký.

Trong thông cáo, Công ty CP Trung Nam cho hay doanh nghiệp này có ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL ngày 20-9-2016 về việc “Mua bán cát san nền” với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Tây Trường Sơn) để phục vụ thi công san nền dự án. Trong hợp đồng, tại điều 6.2 có thể hiện rõ là bên bán cát (Công ty Tây Trường Sơn) “Đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và cung cấp (bán) cho bên A. Chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác”.

Thông cáo báo chỉ của Công ty CP Trung Nam
Thông cáo báo chỉ của Công ty CP Trung Nam

“Đối với bên mua cát như công ty chúng tôi, việc bên bán cát cung cấp cát và xuất đầy đủ hóa đơn chứng từ trước khi nhận thanh toán là phù hợp với qui định của pháp luật và hoạt động kinh doanh thương mại. Đối với trách nhiệm của bên bán cát trong việc kê khai nộp thuế các loại, Cục thuế tỉnh Quảng Nam sẽ kiểm tra và xử lý nếu như họ không chấp hành các qui định của pháp luật. Vì vậy, rất mong các cơ quan thông tấn báo chí làm việc thêm với bên cung cấp cát là Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam để được rõ hơn các thông tin có liên quan” – Công ty CP Trung Nam trình bày.

Về thông tin Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6-4-2015 của UBND tỉnh Quảng Nam cho phép gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang là giả, Công ty CP Trung Nam nói rằng “thực hư việc này như thế nào không rõ” và khẳng định không có liên quan. “Chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình có hành vi làm giả quyết định này, rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ sự việc” – Công ty CP Trung Nam khẳng định.

Trong ngày 29-4, Công ty TNHH The Sunrise Bay - chủ đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cũng đã ra thông cáo báo chí liên quan đến sự việc này. Trong thông cáo, ông Nguyễn Kiên Cường, Tổng giám đốc Công ty, cho biết ngày 29-4, chủ đầu tư đã gửi công văn đến nhà thầu (Công ty CP Trung Nam) về việc chủ đầu tư sẽ tiến hành xác minh và làm rõ nghi vấn làm giả quyết định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, trong thời gian xác minh làm rõ sự việc, để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu ngay lập tức ngưng sử dụng nguồn cát có liên quan đến xã A Tiêng như hồ sơ mà nhà thầu cung cấp cho chủ đầu tư, đồng thời phải thay thế ngay nguồn cát hợp pháp.

“Chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi tuân thủ các quy định pháp luật và yêu cầu các nhà thầu, nhà cung cấp của chúng tôi phải thực hiện nguyên tắc này. Vì vậy, sự việc mà báo chí đang đề cập về hoạt động của nhà thầu là vấn đề thuộc trách nhiệm của nhà thầu và do nhà thầu chịu trách nhiệm trước cơ quan ban ngành và pháp luật” – ông Cường khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi bị nghi ngờ sử dụng cát trộm ở Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước bị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, sau đó, dự án trên được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho thi công trở lại vì chủ đầu tư là Công ty TNHH The Sunrise Bay chứng minh nguồn cát “hợp lệ”. Theo đó, nhà thầu thi công là Công ty CP Trung Nam nói lấy cát từ huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), đá khai thác từ các mỏ thuộc Hòa Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và Đại Lộc (Quảng Nam).

Một góc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước
Một góc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Công ty CP Trung Nam đưa ra bằng chứng là Quyết định số 1193 ngày 6-4-2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc gia hạn giấy phép khai thác cát ở khu vực xã A Tiêng (huyện Tây Giang). Quyết định do ông Huỳnh Khánh Toàn ký, cho phép Công ty Tây Trường Sơn khai thác mỏ cát 3 triệu khối ở xã A Tiêng đến tháng 5-2019.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy quyết định trên bị làm giả bởi tỉnh Quảng Nam chưa bao giờ ban hành quyết định khai thác cát ở Tây Giang. Quyết định cùng số, cùng ngày, cùng người ký trên chính xác là quyết định về việc gia hạn giấy phép khai thác mỏ đá tại Khe Rọm, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Công ty Tây Trường Sơn đã giải thể, tính đến tháng 2-2017, doanh nghiệp trên đang nợ thuế hơn 2,3 tỉ đồng.

Việc nhà thầu lý giải lấy cát từ huyện Tây Giang, địa phương miền núi hoàn toàn không có mỏ cát này khiến người dân và chính quyền huyện nhà hết sức bức xúc. Huyện Tây Giang đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng điều tra làm rõ. Được biết, UBND tỉnh Quảng Nam hiện đã chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc điều tra.

Tin-ảnh: Tr.Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI