Đoàn công tác của Bộ Công an chiều 13-12 đã làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk để chỉ đạo công tác điều tra vụ nổ tại đơn vị này (xảy ra vào tối 12-12).

Nổ tại nơi lưu giữ vật chứng

Trước đó, sáng cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức họp báo thông tin bước đầu về vụ nổ.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi UBND tỉnh Đắk Lắk chia buồn với các gia đình cán bộ, chiến sĩ thương vong, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ, ổn định đời sống người dân nơi bị ảnh hưởng.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết vào khoảng 20 giờ 50 phút ngày 12-12, vụ nổ xảy ra tại nơi lưu giữ vật chứng (vật liệu nổ) của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (số 58 đường Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột). Qua kiểm tra ban đầu, xác định vụ nổ làm 6 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm nhiệm vụ trực tại đơn vị thương vong. Trong đó, 3 người được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Trong 3 người còn lại có 1 người bị thương nặng. Những người tử vong gồm Phan Thế Trung (SN 1986, Phòng Kỹ thuật Hình sự) cùng 2 người ở Phòng Cảnh sát Môi trường là Ngô Quang Cường (SN 1984) và Y Quyết Bkrông (SN 1987). Ba người bị thương, gồm: Y An Drê Bkrông (SN 1987, Phòng Kỹ thuật Hình sự) cùng 2 người ở Phòng Cảnh sát Môi trường là Lê Quang Vũ (SN 1991) và Đặng Kỳ Hưng (SN 1980). Vụ nổ làm một số phòng làm việc của Công an tỉnh Đắk Lắk và nhà dân hư hỏng.

Thượng tướng Phạm Dũng (bìa phải) thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ công an đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Thượng tướng Phạm Dũng (bìa phải) thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ công an đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Bác sĩ Y Bliu Arun, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết vào khoảng 21 giờ ngày 12-12, bệnh viện này tiếp nhận 5 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân Ngô Quang Cường và Phan Thế Trung nhập viện trong tình trạng đa vết thương và đã tử vong trước khi vào viện. Bệnh nhân Lê Quang Vũ nhập viện lúc 21 giờ 10 phút trong tình trạng đa chấn thương, tụ máu ngoài màng cứng, đang theo dõi thủng tạng rỗng. Sáng 13-12, tình trạng bệnh nhân Lê Quang Vũ diễn biến xấu nên đã chuyển xuống TP HCM điều trị. Hai bệnh nhân còn lại đang được cấp cứu tại bệnh viện, sức khỏe dần ổn định.

Cũng theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bệnh viện này còn tiếp nhận thượng sĩ Vũ Như Khuê (SN 1994, công tác tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Lắk), nhập viện trong tình trạng chấn thương đầu và tay. Thượng tá Bùi Trọng Tuấn cho biết thêm do thượng sĩ Khuê bị thương nhẹ, sức khỏe ổn định nên không thống kê vào danh sách những người bị thương.

Không có dấu hiệu khủng bố

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã phối hợp Cảnh sát PCCC và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị thương đi cấp cứu; đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường và tiến hành các hoạt động điều tra. “Đây là vụ tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, không có dấu hiệu khủng bố, phá hoại” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Chiều 13-12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cùng đồng đội và người dân có mặt tại nhà trung úy Ngô Quang Cường (đường Y Moan, TP Buôn Ma Thuột) tổ chức truy điệu, tiễn đưa trung úy Cường về quê ở tỉnh Nam Định an táng. Trung úy Cường vào ngành công an năm 2006, lập gia đình với một nữ chiến sĩ cùng cơ quan, có 1 con 2 tuổi.

Tại buôn Tơng Jú (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột), nhiều người dân và đồng đội cũng đến chia buồn cùng gia đình anh Y Quyết Bkrông. Y Quyết Bkrông là con của ông Niê Thuật - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk.

Chiều 13-12, Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an, có mặt tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk - chỉ đạo công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ, đồng thời thăm hỏi gia đình các cán bộ, chiến sĩ công an bị thương vong trong vụ này. Thứ trưởng Phạm Dũng chỉ đạo khẩn trương bằng mọi cách cứu chữa các chiến sĩ bị thương, phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương mai táng cho những người tử vong.

“Đây là tai nạn không ai muốn nhưng rất đau thương cho cán bộ, chiến sĩ và gia đình, gây hoang mang cho người dân” - Thứ trưởng Phạm Dũng nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên