Chiều 17-3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo và công khai xin lỗi bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (SN 2000; học sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - người bị cưa chân do yếu kém chuyên môn và tắc trách của ê-kíp bác sĩ chữa trị.

Không phát hiện đầy đủ tổn thương

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, em Vi đến Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Cư Kuin lúc 12 giờ 15 phút ngày 6-3, được khám và thực hiện các cận lâm sàng, chẩn đoán gãy vỡ mâm chày xương cẳng chân phải nên phải bó bột, hội chẩn và chỉ định mổ kết hợp xương vào ngày 8-3.

Tại phòng mổ, các bác sĩ phát hiện cẳng chân phải  bệnh nhân bị chèn ép khoang nên không mổ mà tiếp tục điều trị. Đến ngày 11-3, tình hình bệnh nhân nặng hơn nên được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, chẩn đoán  gãy kín mâm chày xương cẳng chân phải, chèn ép khoang, rối loạn cảm giác vận động. Bệnh nhân được chuyển xuống BV Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng chân đã hoại tử, phải cắt bỏ.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, trả lời một số câu hỏi tại cuộc họp báo
Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, trả lời một số câu hỏi tại cuộc họp báo

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc BV Đa khoa huyện Cư Kuin, cho biết bác sĩ Y Tâm trực tiếp bó bột cho em Vi được đào tạo chính quy và mới chuyển về công tác tại BV này.

Theo ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, sở này đang chuẩn bị họp hội đồng chuyên môn với sự tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành của BV Chợ Rẫy, đồng thời phối hợp với BV Chấn thương Chỉnh hình TP HCM lắp chân giả và phục hồi chức năng cho em Vi. “Căn cứ kết quả họp hội đồng chuyên môn của ngành và kết quả thanh tra về quá trình tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị, sở sẽ có hình thức xử lý nghiêm, không bao che, dung túng, đúng người, đúng sự việc và công khai kết quả” - ông Long nói.

Trả lời câu hỏi về trình độ chuyên môn và sự tắc trách của bác sĩ, ông Long cho rằng phải có kết quả họp hội đồng y khoa mới khẳng định được. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn của bác sĩ có vấn đề nên mới xảy ra vụ việc đáng tiếc. Do vậy, đã tạm đình chỉ 4 cán bộ liên quan đến việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân Vi. Liên quan đến việc cả BV Đa khoa huyện Cư Kuin và BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk không phát hiện được tổn thương động mạch khoeo, ông Long thừa nhận kinh nghiệm, trình độ, quá trình theo dõi có vấn đề. “Sở Y tế xin bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới bệnh nhân Lê Thị Hà Vi và gia đình” - ông Long nói.

Chiều cùng ngày, chị Lê Thị Thùy Trang (chị của Vi) đã gửi đơn lên cơ quan chức năng đề nghị khởi tố những người liên quan để xảy ra việc Vi bị cưa chân. “Các bác sĩ yếu chuyên môn, tắc trách trong công việc, bỏ bê bệnh nhân, không chịu chuyển viện vì sợ đánh giá yếu kém nên mới khiến em tôi tật nguyền. Do đó, tôi đề nghị cơ quan công an khởi tố những người vi phạm” - chị Trang trình bày.

Có thể áp dụng 1 trong 3 tội danh

Theo luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, nếu xác định được sai phạm, những người liên quan trong vụ việc có thể bị xử lý hình sự vì em Vi bị cưa chân chắc chắn sẽ thương tích trên 40% sức khỏe. Việc xử lý hình sự những người này có thể áp dụng 1 trong 3 tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” hoặc “Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Ông Doãn Hữu Long cũng cho biết theo kế hoạch, hôm nay (18-3), đoàn công tác do PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, sẽ tới gia đình Vi để thăm hỏi và động viên.

 

Rà soát công tác khám, chữa bệnh

Cùng ngày, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, tiếp tục có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu khẩn trương có biện pháp khắc phục, chia sẻ, động viên, tổ chức thăm hỏi bệnh nhân Lê Thị Hà Vi. Theo ông Khuê, ngành y tế phải nhận khuyết điểm, xin lỗi người bệnh và gia đình nếu có sai sót, đồng thời miễn các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho người bệnh.

Ông Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk công khai thông tin về kết quả xác minh, giải quyết ban đầu cho các cơ quan truyền thông; sớm họp hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân liên quan nếu có sai phạm quy chế chuyên môn; tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

N.Dung

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên