UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa gửi văn bản về việc phối hợp xử lý thông tin liên quan đến vụ phá rừng tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang sau khi Báo Người Lao Động phản ánh trong bài viết "Rừng bị xẻ thịt, kiểm lâm không biết!" số ra ngày 11-7.

Khó xử lý

Theo UBND huyện Mang Yang, ngay sau khi làm việc với các phóng viên, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện, đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức truy quét lâm tặc ở xã Lơ Pang.

Vụ rừng bị xẻ thịt, kiểm lâm không biết: Cùng lắm là…rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Những cây gỗ lớn bị đốn hạ còn sót lại tại hiện trường

UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng gồm: Công an, hạt kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường… cùng vào cuộc. Tuy nhiên, trong các đợt truy quét không phát hiện được dấu vết của "lâm tặc" và số gỗ đã vận chuyển khỏi rừng, chỉ còn lại dấu vết của việc phá rừng như: ván bìa, mạt cưa, các gốc cây đã cưa còn mới và các gốc cây đã cũ như thông tin báo nêu.

Qua thông tin từ người dân xác định có 3 hộ dân làng H’Lim, xã Lơ Pang khai thác gỗ tại Tiểu khu 527 (thuộc rừng cộng đồng làng H’Lim quản lý) và Tiểu khu 528 (thuộc lâm phần rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý). Kiểm tra thực tế, 3 hộ dân khai nhận có đến khu vực trên khai thác gỗ về làm nhà. Tại nơi các hộ dân đang xây nhà phát hiện các khung gỗ còn tươi. Các hộ dân này cũng khai nhận khi lên rừng cắt gỗ không trình báo cho chính quyền địa phương vì biết chắc sẽ bị ngăn cấm.

Ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Yang, khẳng định đối với những trường hợp vi phạm, chính quyền xã sẽ mời lên làm việc để tuyên truyền, nhắc nhở. "Bây giờ, việc cũng đã rồi. Những người vi phạm là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo nên xử phạt thì không có tiền nộp mà dỡ nhà họ ra thì không được" - ông Cơ nói và cho hay những hộ tự ý khai thác gỗ về làm nhà là trái phép. Tuy nhiên, đây là nhu cầu của người dân chứ không phải mục đích thương mại.

Ông Nguyễn Như Phi khẳng định không chỉ cho các ngành chức năng kiểm tra tại khu vực Báo Người Lao Động phản ánh mà còn yêu cầu kiểm tra tại các khu vực rừng khác.

Báo cáo "đẹp"

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, tại Tiểu khu 527 thuộc rừng sản xuất do cộng đồng làng H’Lim quản lý, phát hiện 16 cây gỗ bị chặt hạ với khối lượng gần 20 m3, trong đó số gỗ đã chuyển khỏi rừng là hơn 10,6 m3. Tại hiện trường còn 8 cây, lóng gỗ có khối lượng 9,3 m3 đã hư hỏng. Tại tiểu khu còn lại thuộc rừng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý có 2 cây bị đốn hạ với khối lượng 1,5 m3, trong đó đã lấy đi 0,8 m3 và bỏ lại 0,7 m3.

Trong khi đó, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang rất "đẹp" khi chỉ phát hiện 2 vụ cất giữ lâm sản và 1 vụ phá rừng trái phép. Ông Nguyễn Long Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, cho biết hằng tháng đều tổ chức giao ban để nghe báo cáo công tác quản lý bảo vệ rừng của kiểm lâm địa bàn và các chủ rừng. Tuy nhiên, các đơn vị này đều báo cáo không có vấn đề gì xảy ra.

Theo ông Sơn, việc kiểm lâm địa bàn báo cáo không có phá rừng nhưng báo chí thông tin và cơ quan chức năng xác định là có phá rừng thì trách nhiệm trước hết thuộc chính quyền địa phương và kiểm lâm địa bàn. Bản thân ông cũng có trách nhiệm liên đới.

"Rừng là rừng có chủ chứ không phải không có chủ, dưới đó là chính quyền địa phương xã, hệ thống chính trị dưới đó, có cả kiểm lâm địa bàn nhưng họp không báo cáo thì tôi ở trên này làm sao biết được. Nếu xử lý thì cùng lắm là… rút kinh nghiệm thôi" - ông Sơn nói và khẳng định mình chỉ chịu trách nhiệm nếu ở dưới báo lên mà không xử lý.

Trả lời về việc trước đây tuyên truyền, vận động mà người dân vẫn vào rừng đốn gỗ, thời gian tới liệu có tái diễn thì ông Sơn nói: "Đó là việc của người ta, chứ sao tôi biết được". 

Sẽ hỗ trợ hộ nghèo

Theo ông Nguyễn Như Phi, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cấm cửa rừng nên phá rừng là sai. Nhưng nếu các lực lượng nắm địa bàn phát hiện sớm và báo cáo thì huyện sẽ có hướng hỗ trợ chứ không để các hộ này vì khó khăn về nhà ở mà phá rừng trái phép như vậy. "Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo rà soát chặt chẽ các mô hình rừng cộng đồng trên địa bàn, đồng thời đề xuất với tỉnh phương án hỗ trợ các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở" - ông Phi nói.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh