Sáng 27-9, đại diện gia đình anh Ngô Văn Đức (SN 1989) là chồng của sản phụ Phạm Thị Hiếu (ở thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết cháu bé là con anh đã được gia đình đặt tên là Ngô Thanh Lam cũng đã tử vong khoảng 18 giờ ngày 26-9 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Hiện thi thể cháu bé được gia đình đưa về nhà để lo hậu sự.

Các cơ quan chức năng đã ghi nhận hiện trường trên cơ thể cháu bé - ảnh Thu Hoài
Các cơ quan chức năng đã ghi nhận hiện trường trên cơ thể cháu bé - ảnh Thu Hoài

Sau khi đưa thi thể cháu về nhà, Công an huyện Quảng Trạch và đại diện Viện kiểm sát huyện cũng đã có mặt để tổ chức khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên gia đình nạn nhân đã cam kết với các cơ quan chức năng không mổ tử thi cháu Lam.

Khi đưa thi thể cháu bé về quê an táng nhiều người chứng kiến trên cơ thể cháu xuất hiện nhiều vết bầm tím bởi chịu sự tác động mạnh trong quá trình sinh mổ và được các cơ quan chức năng huyện Quảng Trạch ghi nhận.

Trước đó, vào trưa ngày 26-9, gia đình và người thân sản phụ Phạm Thị Hiếu (là mẹ cháu Lam) đã tổ chức an táng chị Hiếu tại nghĩa địa riêng của gia đình trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, vào ngày 26-9 Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn gửi UBND tỉnh, Cục quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế và các đơn vị liên quan báo cáo nhanh trường hợp sản phụ Phạm Thị Hiếu.

Theo báo cáo, sản phụ Hiếu nhập viện vào khoa Sản, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình lúc 4 giờ 5 phút ngày 24-9, được chuẩn đoán: Thai lần 2 đủ tháng chuyển dạ, theo dõi đẻ đường âm đạo.

Người thân gia đình đang tổ chức an táng cho cháu bé theo phong tục của địa phương
Người thân gia đình đang tổ chức an táng cho cháu bé theo phong tục của địa phương

Được theo dõi đến 5 giờ cùng ngày, cổ tử cung mở hết, kíp trực chỉ định rặn đẻ thường kèm theo hỗ trợ cơn co tử cung. Đến 5 giờ 55 phút không kết quả, được hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Thai lần 2 đủ tháng, chuyển dạ, rặn đẻ đường dưới thất bại, xứ trí: Mổ lấy thai cấp cứu. Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ, gây tê tủy sống và tiến hành mổ lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân diễn biến phức tạp, khi gây tê tủy sống bệnh nhân có biểu hiện vật vã, khó chịu, huyết áp không ổn định và khi bắt đầu phẫu thuật, bệnh nhân tụt huyết áp, mạch nhanh nhỏ, da xanh tái. Lúc này kíp mổ và kíp tê tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời phẫu thuật lấy thai.

Ngay sau khi lấy thai, đứa trẻ có biểu hiện ngạt nên đã được hồi sức tích cực và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên đến tối qua thì cháu Ngô Thanh Lam đã tử vong.

Trả lời phóng viên Người Lao Động về trách nhiệm khiến mẹ con sản phụ tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình cho biết sự việc cụ thể thế nào đã có các cơ quan chức năng làm việc, điều tra xem xét. Nếu phát hiện vi phạm trong quá trình làm việc cũng như thái độ y đức của bác sĩ thì sẽ xử lý nghiêm.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình nơi bị “tố” xử lý tắc trách dẫn đến cái chết đau lòng cho mẹ con sản phụ
Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình nơi bị “tố” xử lý tắc trách dẫn đến cái chết đau lòng cho mẹ con sản phụ

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, khoảng 2 giờ sáng 24-9, khi thấy chị Hiếu có dấu hiệu chuyển dạ, người thân đã đưa vào bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để sinh. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập viện các bác sĩ cho biết sức khỏe sản phụ rất tốt không phát hiện điều gì bất thường.

Tuy nhiên, sau quá trình thăm khám, chị Hiếu liên tục kêu đau mặc dù người nhà đã thông báo với bác sĩ. Đáp lại là thái độ thờ ơ, không quan tâm bệnh nhân. Đợi đến 3 tiếng sau, khi cháu bé đã đã nhô đầu ra ngoài thì bác sĩ mới đến đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi vào phòng mổ, chị Hiếu lâm vào tình trạng nguy kịch rồi sau đó tử vong.

Minh Tuấn