Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bác sĩ Đặng Bé Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau, sẽ nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1-6-2015. Tuy nhiên, ngày 4-12, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, thông báo tại cuộc họp nội bộ, triển khai quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam giữ chức vụ giám đốc thêm 3 năm. Việc tái bổ nhiệm ngoại lệ này gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Đến nay, Sở Y tế Cà Mau vẫn chưa có báo cáo chính thức cho UBND tỉnh về việc tái bổ nhiệm này.

Để đi đến quyết định tái bổ nhiệm bà Đặng Bé Nam, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng đã được Bộ Y tế và UBND tỉnh đồng ý. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, Bộ Y tế không rõ ràng lắm trong việc tái bổ nhiệm này.

Bác sĩ Đặng Bé Nam
Bác sĩ Đặng Bé Nam

Công văn số 4759 ngày 18-7-2014 do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế Phạm Văn Tác ký, nêu rõ: Sau khi nhận công văn xin ý kiến kéo dài thời gian công tác đối với bác sĩ Đặng Bé Nam, Bộ Y tế nhận thấy bác sĩ Đặng Bé Nam là một trong số ít cán bộ lãnh đạo nữ có trình độ chuyên môn và năng lực quản lý đã đưa BV Sản - Nhi Cà Mau phát triển, góp phần vào thành tích chung của ngành y tế. Bộ Y tế ủng hộ cán bộ lãnh đạo nữ có trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và được tập thể tín nhiệm theo quyết định của địa phương.

Sau đó, ngày 22-9-2014, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, có Công văn số 5023 với nội dung: Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương và ý kiến của bộ trưởng Bộ Y tế, chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Sở Y tế kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đối với bác sĩ Đặng Bé Nam.

Ngày 14-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Đặng Bé Nam cho rằng bà thấy đủ sức khỏe để đảm đương tốt nhiệm vụ và còn nhiều trách nhiệm với BV này nên chấp nhận tiếp tục giữ chức giám đốc.

“BV Sản - Nhi Cà Mau được thành lập đầu năm 2010, là mô hình BV sản - nhi đầu tiên của cả nước. Tôi tiếp quản nó trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn. Song chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. BV đang xây dựng thêm 400 giường theo đề án trở thành BV vệ tinh của BV Nhi Đồng 1 theo quyết định của Bộ Y tế và tiến lên BV hạng II vào năm 2016.

Tôi nghĩ Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã thừa nhận những đóng góp và sự cần thiết của tôi đối với BV trong giai đoạn này nên mới có quyết định bổ nhiệm tôi thêm 3 năm” - bà Nam giãi bày.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, đầu tuần này, Sở Y tế Cà Mau sẽ có báo cáo chính thức với UBND tỉnh về việc tái bổ nhiệm bà Nam.

Bài và ảnh: DUY NHÂN