xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ thu hồi đất Tiên Lãng: Nhà bị phá, phải báo chứ (!)

THẾ DŨNG-MAI PHƯƠNG ghi

Trả lời báo chí vào chiều 6-2, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, đã nói như trên.

* Phóng viên: Ai là người phá nhà, hủy hoại tài sản của ông Đoàn Văn Vươn, đến nay chính quyền huyện Tiên Lãng xác định được chưa, thưa ông?

img

- Ông Ngô Ngọc Khánh: Sau khi hoàn tất việc cưỡng chế ngày 5-1, chúng tôi rút về và bàn giao cho xã Vinh Quang ngay trong ngày hôm đó. Mọi việc xảy ra sau đó thuộc trách nhiệm của xã. Hiện nay, xã Vinh Quang chưa có báo cáo việc nhà ông Vươn bị phá, chỉ mới có thông tin về việc phá nhà chứ chưa có căn cứ nào khẳng định ai phá.

* Vậy là huyện Tiên Lãng không biết ngôi nhà đã bị san phẳng không như hiện trạng bàn giao?

- Làm gì cũng phải có trình tự thủ tục. Người có tài sản phải có ý kiến về việc đó và người chức năng mới xem xét. Ví dụ, người ta kiến nghị lên xã thì xã phải xem xét, kiến nghị lên huyện thì huyện phải làm rõ. Hiện nay, không biết gia đình ông Vươn có đơn chưa, còn huyện chúng tôi chưa nhận được.

 
* Nói vậy khác nào người dân không báo việc bị san ủi nhà thì huyện cũng không quan tâm?

- Người có tài sản mất mát, phá hủy phải có ý kiến. Hiện nay, huyện chưa có cơ sở nào bảo là ông A, ông B mất mát. Còn việc mất mát là báo chí nói và người khác nói chứ không phải người nhà ông Vươn hay ông Quý nói.

Nếu nhận được đơn của gia đình ông Vươn, ông Quý bảo là ngôi nhà bị phá, đề nghị cấp chính quyền xem xét và làm rõ thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Chẳng hạn, anh mất ví tiền thì anh phải nói để xác minh, chứ ai tự nhiên biết mà đi làm.

* Nhưng khi báo chí thông tin về vụ việc phá nhà, tài sản ông Vươn và ông Quý, người dân cũng lên tiếng về chuyện này, chẳng lẽ huyện không yêu cầu xã giải trình vụ việc?

- Báo chí chỉ là thông tin chứ chúng tôi có nhận được văn bản nào của báo chí yêu cầu xác minh việc này đâu. Nếu nhận được đơn của gia đình rằng việc nhà bị phá, đề nghị cấp chính quyền làm rõ thì mới có thể tiến hành được.

img

Gia đình ông Đoàn Văn Quý che lều ở tạm sau khi ngôi nhà bị phá. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

* Cá nhân ông đánh giá vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý có nghiêm trọng không?

- Nếu đúng thì theo quan điểm của anh em báo chí thế nào? Không biết phá theo kiểu gì, đối tượng phá như thế nào?...

* Trong trường hợp có người phá thì chính quyền xã có chịu trách nhiệm không?

- Ngôi nhà ở ngoài khu vực cưỡng chế. Người có tài sản phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản cho mình trước hết. Nếu khi có hành vi đó, người quản lý phải báo cáo cho cơ quan địa phương. Phải có báo cáo mới biết điều tra khám phá vụ việc chứ nếu giờ cứ chạy đến báo mất cái nọ, cái kia mà không cung cấp được thông tin thì làm sao xử lý.

* Ông nói chủ tài sản phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình nhưng thực tế sau khi bị cưỡng chế, người dân và người nhà ông Vươn có được vào đó đâu?

- Ai nói là không được vào? Không vào được làm sao báo chí vào được để có được những bức ảnh đăng báo? Những vấn đề các anh hỏi đã đưa lên báo chí hết cả rồi. Với trách nhiệm của tôi chỉ thông tin được thế.

* Trong trường hợp đúng như người dân phản ánh là việc phá nhà có bí thư và chủ tịch xã Vinh Quang chứng kiến hoặc chỉ đạo thì ông nói thế nào?

- Tôi chưa nhận được thông tin chính thức nên chưa thể bình luận về việc đó.

* Còn trách nhiệm của huyện ra sao?

- Hiện giờ chưa xác định rõ mọi việc thì làm sao mà nói đến trách nhiệm. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung cho việc cung cấp các tư liệu, tài liệu cho các đoàn thanh tra về việc thu hồi, cưỡng chế. Còn đúng hay sai thì các cơ quan chức năng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ đang điều tra làm rõ, phải chờ kết luận của các cơ quan đó.

* Ông thấy việc giao đất, thu hồi và cưỡng chế đất của ông Vươn là đúng?

- Chúng tôi làm thì chúng tôi phải bảo là đúng chứ.

Việc cấp, thu hồi đất có vấn đề

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu tiến hành kiểm tra, nắm tình hình về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng để có ý kiến tham mưu, đề xuất với Thủ tướng tại cuộc họp vào ngày 10-2 tới đây.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết trong cuộc họp này, Bộ Tư pháp được giao nắm tình hình về các nội dung liên quan đến giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế có đúng và phù hợp với các quy định pháp luật hay không.
Trong khi đó, theo ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), qua nghiên cứu tài liệu, Bộ Tư pháp thấy có những dấu hiệu vụ cưỡng chế là sai nên đã yêu cầu Cục Bồi thường Nhà nước cùng tham gia.
Trong khi đó, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), nói cơ quan này đã nghiên cứu rất kỹ các tài liệu liên quan trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn.
“Tôi nhận thấy tất cả việc cấp đất, thu hồi đất đến sử dụng các biện pháp cưỡng chế của chính quyền địa phương đều có vấn đề” - ông Sơn nhận định.
T.Kha

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo