Ngày 26-4, VKSND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Công an huyện đã tổ chức công khai xin lỗi bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, người bị bắt giam 4 ngày về hành vi chống người thi hành công vụ cũng là người tố cáo cát tặc với chính quyền.

Đáng nói là sáng cùng ngày, khi được Công an huyện mời lên tống đạt quyết định đình chỉ bị can đối với bà Ngọc và kết luận điều tra; đồng thời công an cũng tống đạt cho bà quyết định xử phạt hành chính về hành vi cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ với mức phạt 2,5 triệu đồng. Sự việc này khiến dư luận không thể không băn khoăn và đặt nhiều dấu hỏi.

“Lẽ nào công an huyện không tâm phục khẩu phục trong việc nhận khởi tố sai nên đã cố “vớt vát” lại bằng một quyết định xử phạt hành chính? Lời xin lỗi rồi cũng tan theo gió nhưng quyết định này là giấy trắng mực đen, lưu trong hồ sơ cá nhân. Hành động này cho thấy lời xin lỗi không còn có tác dụng vì không thật từ đáy lòng, chưa “nhìn ra” việc đã làm oan sai cho người dân vô tội”- bạn đọc Nguyễn Văn Kha bình luận.

Còn bạn đọc Nguyễn Duy thì cho rằng: “Vì tắc trách, người chấp pháp làm tổn thương người khác, đẩy người dân vào vòng lao lý để bản thân họ và gia đình phải chịu nhiều nỗi lo lắng, thống khổ. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều buổi tổ chức xin lỗi của các cơ quan tố tụng không xuất phát từ sự hối lỗi thật lòng mà dường như được tiến hành như một nghĩa vụ buộc phải thực hiện. Cái người dân trông chờ không phải là tiền bồi thường bao nhiêu mà quan trọng là danh dự của họ và sự phục thiện, thành tâm xuất phát từ lương tri của những người đã làm oan sai, thông qua những hành động cụ thể nhằm xoa dịu những tổn thương mà họ không đáng phải bị”.


Bà Ngọc tại trụ sở Công an huyện Nhơn Trạch sáng 26-4 (ảnh: XUÂN HOÀNG)

Bà Ngọc tại trụ sở Công an huyện Nhơn Trạch sáng 26-4 (ảnh: XUÂN HOÀNG)

Đặc biệt, khi bà Ngọc cầm kết luận điều tra, chỉ ra từng chi tiết mà bà cho là không đúng rồi nói: “Xin lỗi mà còn nói oan cho tôi, xin lỗi làm gì”; còn người đại diện cho công an huyện thì giải thích: “Nếu chị không đồng ý quyết định xử phạt, cơ quan điều tra sẽ xem xét và thu lại quyết định xử phạt hành chính” càng khiến dư luận… ngỡ ngàng.

“Tại sao cơ quan điều tra không xem xét thấu đáo, kỹ càng trước khi ban hành quyết định xử phạt mà phải đợi người dân thắc mắc, khiếu nại mới xem xét? Không lẽ cứ thích thì ban hành quyết định xử phạt, nếu phạt không đúng thì xin lỗi, xin lỗi không được thì rút lại quyết định. Luật pháp chứ đâu phải trò chơi, thích thì chơi, không thì cũng không sao. Cứ hành xử như thế thì làm sao tuyên truyền cho dân sống và làm việc theo pháp luật?”- bạn đọc Minh Hòa bức xúc.

Nhiều bạn đọc cho rằng, chuyện khai thác cát không được giải quyết đến nơi đến chốn, người tố cáo cát tặc như bà Ngọc bị hành lên hành xuống như vậy, làm sao người dân dám đứng ra tố cáo những tiêu cực của xã hội, làm sao người dân tin vào chính quyền? “Trong việc này, nếu bà Ngọc vô tội, hành động đúng quyền và nghĩa vụ công dân thì cơ quan công an phải bắt cho bằng được cát tặc. Người đáng bị xử phạt hành chính, khởi tố hình sự là những kẻ khai thác cát trái phép. Xử lý được những kẻ này, điều đó phần nào thể hiện được cơ quan làm sai đã biết sai và đó cũng chính là lời xin lỗi chân thành mà người dân muốn nhận”- bạn đọc Nguyễn Huỳnh gửi gắm.

Vy Thư