Vụ trẻ tử vong tại trường mầm non: 2 kết luận pháp y khác nhau

Tin mới

26/03/2014 11:11

(NLĐO) - Không đồng tình với kết luận tử vong do "nhồi máu phổi" của Viện Khoa học hình sự, gia đình trẻ tử vong tại trường mầm non đã yêu cầu giám định lại và Viện Pháp y quốc gia kết luận bé gái 1 tuổi tử vong do sặc cháo, tim phổi không có bệnh tật gì.

 

Anh Trần Xuân Bách trước bàn thờ con gái, cháu Trần Nhật Hương
Anh Trần Xuân Bách trước bàn thờ con gái, cháu Trần Nhật Hương

 

Ngày 26-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, anh Trần Xuân Bách, bố cháu Trần Nhật Hương (1 tuổi, ở khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tử vong tại trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ vào ngày 27-8-2013) cho biết gia đình vẫn đề nghị cơ quan công an tiếp tục làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu.

Điều đáng nói, như nghi ngờ ban đầu, kết quả giám định pháp y của các cơ quan chuyên môn đã có sự thay đổi kết quả “180 độ”.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 27-8, cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi, trú ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) được mẹ đưa đến trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, bất ngờ mẹ cháu Hương nhận được điện thoại của cô giáo nói rằng cháu Hương đang cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang. Hoảng hốt, gia đình cháu Hương đến bệnh viện thì các bác sĩ cho biết cháu Hương đã tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã công bố kết quả giám định pháp y. Theo văn bản số 2755/C54 báo cáo, bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện.

Trong trường hợp cháu Trần Nhật Hương, bệnh nhồi máu phổi có nguyên nhân từ huyết khối buồng nhĩ phải và có xuất phát điểm từ trước so với sự cố dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở (nghi là do sặc cháo - PV) làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn. Trong mẫu phủ tạng, máu, dịch dạ dày cháu Hương không có các chất độc thường gặp.

Về khoảng thời gian tử vong của cháu Hương, căn cứ phản ứng sống tại vết tiêm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu, xác định trẻ tử vong trong khoảng thời gian trong hoặc sau thời điểm tìm ven.

 

Trường mầm non Thiên thần nhỏ, nơi xảy ra sự việc
Trường mầm non Thiên thần nhỏ, nơi xảy ra sự việc

 

Trước bản kết luận này, anh Trần Xuân Bách, bố cháu Hương, cho biết sẽ làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại về nguyên nhân cái chết của cháu Trần Nhật Hương. Theo anh Bách, cháu chưa từng có một tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Ngày 1-11-2013, Viện Pháp y quốc gia - Bộ Y tế ra kết luận có kết quả khác hẳn so với kết luận của Viện khoa học hình sự - Bộ Công An.

Nội dung bản kết luận này nêu rõ, nguyên nhân gây ra cái chết của cháu Hương là do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi Cellulose. Sợi Cellulose là thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc.

Không thấy tổn thương bệnh lý về tim và cháu Hương đã tử vong trước khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang.

Trước những kết luận hoàn toàn trái ngược từ hai cơ quan chuyên môn, Công an quận Long Biên tiếp tục đề nghị trưng cầu giám định ở cấp Hội đồng giám định quốc gia (cấp cao nhất theo Luật giám định). Hội đồng được thành lập ngày 2-12-2013 theo quyết định của Bộ Y tế.

Kết quả của hội đồng giám định lần 2 đã đưa ra xác nhận kết luận khẳng định của Viện Pháp y quốc gia - Bộ Y tế là hoàn toàn chính xác. Như vậy cháu Hương tử vong do ngạt dị vật đường thở.

Anh Trần Xuân Bách (Bố cháu Hương) cho biết: “Gia đình đồng tình với kết quả giám định lần 2 vì đã cho thấy được thực tế nguyên nhân mất của con gái tôi”.

Anh Bách cũng đặt vấn đề, là cháu Hương khỏe mạnh và khi cháu tử vong, về trực quan có thể thấy là do bị sặc cháo. “Vậy mà lý do gì khiến Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an lại có thể ra một kết luận ban đầu như vậy? Do năng lực chuyên môn của cán bộ giám định yếu? Hay do nguyên nhân nào khác?” - anh Bách bức xúc.

Nay nguyên nhân tử vong của cháu đã rõ ràng, mong muốn của gia đình là cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm của phía nhà trường, trách nhiệm của các giáo viên để xử lý theo đúng pháp luật.

Cùng trong sáng nay 26-3, lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết đang xem xét các thủ tục để tiến hành khởi tố vụ án.

 

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI