Ngày 13-12, ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết sau khi báo Người Lao Động có các bài viết phản ánh về việc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Tuyên Hóa chi tiền tiếp khách trong 4 tháng lên đến gần 300 triệu đồng nên hiện Công an Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc làm rõ. “Hiện phía Công an kinh tế tỉnh đang điều tra, nếu phía Công an tỉnh họ bàn giao hồ sơ thì Thanh tra Sở sẽ vào cuộc” – ông Cường thông tin.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa, nơi xảy ra nhiều vụ việc lùm xùm trong thời gian gần đây
Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa, nơi xảy ra nhiều vụ việc lùm xùm trong thời gian gần đây

Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi về những lùm xùm các khoản chi tiêu có phần bất hợp này, ông Lê Đình Thi – nguyên Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa (hiện đang là Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trần tình rằng trước khi luân chuyển công tác khác, ông đã dồn các khoản nợ cũ thanh toán một lần nên mới dẫn đến thiếu hụt kinh phí hoạt động của cơ quan, chứ không hề tư túi.

Về khoản “hậu đãi” khách khi chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm mà Trung tâm chi đến gần 300 triệu đồng để tiếp khách, ông Thi phân trần rằng: “Anh em đến thì chỉ mời ly nước chứ có lãng phí chi. Tôi không hề tư túi”.

Theo ông Thi, thời điểm khi đang điều hành Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa, có một số khoản nợ cũ của các năm trước bị thiếu nên cứ dồn lại. Đến tháng 5, ông được Sở Y tế luân chuyển công tác sang làm Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Minh Hóa thì ông đã tổng kết nợ và thanh toán một lần. Tuy nhiên, theo tài liệu mà chúng tôi có được, tại bảng đối chiếu tình hình sử dụng kinh phí hoạt động ngân sách tại kho bạc nhà nước của Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa của 4 tháng đầu năm 2016 có chứng từ thì cơ quan này đã chi hết hơn 1,7 tỉ đồng trong tổng số 3,4 tỉ đồng ngân sách cả năm, trong đó khoản ‘tiếp khách” hết 295 triệu đồng.

Ngoài khoản tiếp khách quá “hậu đãi”, thời điểm ông Lê Đình Thi điều hành Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa có một số khoản chi chưa minh bạch rõ ràng khiến dư luận hoài nghi: như “văn phòng phẩm” chỉ chi cho riêng phòng Hành chính (dưới 10 người) của đơn vị này 4 tháng nhưng đến 50 triệu đồng và các khoản về phụ cấp khác tới 70 triệu động.

M.Tuấn