Sáng 14-9, PV Báo Người Lao Động đã tiếp cận hiện trường vụ vỡ đường cống dẫn thủy điện sông Bung 2 tại khu vực biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận xã Zuôih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.


Hiện trường Sông Bung 2 sáng 14-9

Hiện trường Sông Bung 2 sáng 14-9

Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9
Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9

Theo quan sát, phía chân đập thủy điện sông Bung 2, nơi đặt ống cống dẫn dòng bị sạt lở nặng. Theo các một số người dân, chiều 13-9, thủy điện Sông Bung 2 đã chặn miệng ống cống ở phía trên bằng bê tông để công nhân thi công phía dưới chân đập. Tuy nhiên, do mưa lớn, lượng nuớc từ thượng nguồn đổ về với tốc độ cao đã đẩy trôi miệng cống. Dòng nước cuồn cuộn đổ xuống phía dưới cuốn trôi 2 công nhân và cả chục phương tiện như xe múc, xe ô tô, xe tải.

Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9
Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9

Theo nhiều người chứng kiến vụ việc, chiều hôm đó có rất nhiều công nhân làm việc nhưng may mắn lúc xảy ra sự cố, các công nhân vừa lên bờ, nếu không thiệt hại là hết sức khó lường.

Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9
Hiện trường Sông Bung 2 trong sáng 14-9

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận dòng nước vẫn đang chảy mạnh, nhiều xe múc, xe tải bị cuốn trôi vẫn đang nằm chỏng chơ, cách chân thủy điện chừng vài chục mét.

Theo ông Zơ Râm Nghiếu, cán bộ ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang, người có mặt tại hiện trường, cho biết tính đến sáng 14-9, vẫn còn 23 người ở các xã Zuôih, La Ê, Chơ Chun... của huyện Nam Giang vẫn chưa liên lạc được. Trong đó, có nhiều người đi thả bò có mang theo điện thoại nhưng chiều qua giờ không gọi được.

Hiện các xã vẫn đang tập trung tìm kiếm và tiếp tục cập nhật danh sách. Tại hiện trường, lực lượng công an, cứu hộ, xe cấp cứu luôn túc trực và tiến hành tìm kiếm nạn nhân.


Ông Huỳnh Khánh Toàn, PCT thường trực UBND Quảng Nam, phát biểu họp báo

Ông Huỳnh Khánh Toàn, PCT thường trực UBND Quảng Nam, phát biểu họp báo

Trong khi đó, theo báo cáo tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn ra tại hội trường UBND tỉnh Quảng Nam sáng cùng ngày do ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, Công trình thủy điện Sông Bung 2 được Hội đồng nghiệm thu của Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, thống nhất cho phép tích nước hồ chứa từ ngày 25-8-2016 và hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn dòng vào ngày 3-9.

Vào lúc 16 giờ 25 ngày 13-9, nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đang tổ chức triển khai công tác đắp đê quanh hạ lưu hạng mục hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông nút hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn, làm bục cửa van số 2, hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập.

Tình hình thiệt hại, có 2 công nhân lái máy đào bị mất tích, ngoài ra có một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh. Có 2 ô tô, 2 máy đào,1 máy cẩu và 5 ô tô tải bị ngập nước, hư hỏng.

Quang cảnh họp báo
Quang cảnh họp báo

Ông Toàn cho biết nguyên sự cố vỡ cống là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công.

Sau khi sự cố xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo di dời người, tài sản của 2 hộ dân bị ngập đến nơi an toàn. Ngoài ra, chỉ đạo các địa phương đến từng nhà dân nắm thông tin, tình hình những người chưa liên lạc được, rà soát thống kê thiệt hại về người, vật chất và triển khai ngay công tác tìm kiếm người mất tích. Ông Toàn cho biết thêm, đến thời điểm này, nước ở trong hồ Thủy điện Sông Bung 2 đã chảy hết về hồ thủy điện Sông Bung 4 nên lượng nước ở Sông Bung 2 không về hạ lưu nên không ảnh hưởng.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết theo thống kê mới nhất chỉ có 2 công nhân mất tích. Còn 13 người trồng rừng và 1 người chăn bò đã về nhà. Riêng 7 người trồng rừng khác cũng được lực lượng chức năng đưa đến nơi an toàn. Trả lời câu hỏi về việc có xem xét khởi tố vụ án hay không, đại tá Lợi cho biết điều đó phải chờ kết quả đánh giá của Sở Công Thương và các ban ngành, tìm nguyên nhân do đâu gây ra thì mới quyết định được.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cũng cho biết thêm khi các ban ngành vào đánh giá tìm hiểu nguyên nhân rồi mới quy trách nhiệm cụ thể được.

Tr. Thường- H. Dũng