Sáng 14-9, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu báo cáo vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Hiện tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thống kê, xác minh toàn bộ vụ việc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông Toàn cho biết đến thời điển này đã xác định có 2 người mất tích. Ngoài ra, UBND huyện Nam Giang cho biết có nhiều người dân ở khu vực hạ du đi làm rừng, đi đánh cá chưa trở về nhà. Tỉnh đã chỉ đạo cho các xã sáng nay (14-9) đi thống kê xem có trường hợp người dân nào mất tích hay không.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức họp báo vụ việc vỡ cống thủy điện Sông Bung 2.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ban quản lý Thủy điện Sông Bung 2, khuya 13-9, Tổng Công ty Phát điện 2 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN) – chủ đầu tư dự án Thủy điện Sông Bung 2 (xã Zuôih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã gửi thông tin đến các cơ quan báo chí liên quan đến sự cố xảy ra ở công trình thủy điện này trong chiều cùng ngày.

Theo thông cáo, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13-9 là 560m3/s.


Công trình thủy điện Sông Bung 2

Công trình thủy điện Sông Bung 2

Vào lúc 16 giờ 25 giờ chiều 13-9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập.

“Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4” – thông tin báo chí nêu.

Cũng theo thông tin này, Tổng Công ty Phát điện 2 khẳng định trước trong và sau khi xảy ra sự cố, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 đã có mặt tại công trường để chỉ đạo các bên liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng phối hợp khắc phục sự cố.


Dòng nước chảy cực mạnh do sự cố tại đập thủy điện Sông Bung 2

Dòng nước chảy cực mạnh do sự cố tại đập thủy điện Sông Bung 2

Trước đó, theo đại tá Lê Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang, danh tính 2 nạn nhân mất tích được xác định là Nguyễn Minh Luân (SN 1992, ngụ xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (SN 1980, ngụ huyện Nam Giang).

Được biết, Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 chính thức tích nước vào ngày 2-9 vừa qua. Dự án có công suất lắp đặt 100MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hằng năm 425,5triệu KWh, mức đầu tư là 3.661 tỉ đồng. Đến tháng 5-2016, chủ đầu tư dự án này đã điều chỉnh phê duyệt dự án tăng thêm trên 1.600 tỉ đồng.

Tr.Thường