Chiều 7-11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có mặt tại Đồng Nai thị sát tình hình, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và khắc phục tình trạng manh động của các học viên trại cai nghiện tại địa bàn.

Tham gia buổi thị sát và làm việc còn có Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện UBND tỉnh, VKSND, Công an tỉnh, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc.


Học viên ở Trung tâm cai nghiện ma túy Đồng Nai ngày càng trở nên quá khích

Học viên ở Trung tâm cai nghiện ma túy Đồng Nai ngày càng trở nên quá khích

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hôi cho biết tình hình đang căng thẳng tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai liên tiếp 2 ngày qua, trong đó, tình trạng người nghiện đập phá, chống cả cảnh sát và tràn ra ngoài làm tình hình khó kiểm soát.

Nguyên nhân ban đầu được phía tỉnh Đồng Nai thông tin là một phần do cơ sở vật chất trại cai nghiện hạn chế, quá tải, phần khác do tâm lý manh động xuất phát từ một số đối tượng. Trong tổng số học viên có đến 80% sử dụng ma túy tổng hợp nên dễ nảy sinh quá khích. Có 30% học viên cai nghiện là các đối tượng có tiền án, tiền sự.

"Tuy vậy, điều kiện cuộc sống sinh hoạt của học viên không đến nỗi hạn chế, chế độ 40.000 đồng/ người/ ngày/ là cao so với cả nước", ông Lộc thông tin và kiến nghị cần xem lại cơ chế quản lý, rà soát về mặt pháp lý, xem người nghiện là người bệnh hay là đối tượng xã hội để có thể kiểm soát hợp lý hơn.

Cũng theo ông Lộc, hiện cơ sở có 1481 học viên, trong số 133 học viên đào tẩu đã đưa về lại 73 người, cơ sở bị đập phá hiện chưa thể nói chuyện sửa chữa vì tình hình chưa ổn định lại.

Trong khi đó, Trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết qua 4 lần học viên manh động quy mô lớn trên địa bàn, thời gian gần đây lực lượng này phải tập trung toàn lực bảo vệ, ổn định vòng ngoài. Hiện 4 đối tượng được xác định cầm đầu qua nhiều vụ việc, 1 đối tượng đã đào thoát, 3 đối tượng đã bị bắt khẩn cấp, cách ly để điều tra.

Trưởng Công an huyện Xuân Lộc cũng cho rằng phải có biện pháp mạnh hơn, dù học viên là người bệnh nhưng nếu manh động, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cần có biện pháp để điều tra, xử lý. Các hành vi của các đối tượng cầm đầu được ghi nhận qua camera cho thấy là nghiêm trọng.

Chủ tịch UBDN huyện Xuân Lộc nhận định cơ sở hạ tầng và quy trình điều trị chưa thật sự hợp lý đã góp phần khiến học viên thêm kích động.

Vấn đề đặt ra là nguyên nhân dẫn đến sự manh động trên quy mô lớn là nguyên nhân chung tình trạng trên cả nước hay riêng địa phương. Tại sao các tỉnh khác không có sự đập phá, kích động, phá trại? Có phải số học viên tăng nhanh? Bộ trưởng chỉ đạo, nhanh chóng giảm tải số lượng các học viên đến mức tốt nhất cho phép theo đúng quy định của pháp luật; lập tức rà soát các học viên, các đối tượng để phân loại. Các đối tượng vi phạm có cơ sở phải xử lý ngay, nghiêm khắc; rà soát, cũng cố tăng cường lực lượng quản lý; xây dựng cơ sở vật chất tốt.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng