Vụ xúc nhầm 400 ngôi mộ: Bồi thường và xây mộ tượng trưng

Tin mới

18/06/2015 18:30

(NLĐO) – Ban chỉ đạo 192 - Bộ Tư lệnh Quân khu V đã mời các hộ dân liên quan đến mồ mả tại khu vực Gò Đồ (TP Đà Nẵng) để giải quyết vụ xúc nhầm mộ

Ngày 18-6, Ban chỉ đạo 192 - Bộ Tư lệnh Quân khu V đã mời các hộ dân liên quan đến mồ mả tại khu vực Nghĩa trũng Nghi An - Gò Đồ (làng Nghi An, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để giải quyết nội dung liên quan đến khu mộ bị san ủi.

 

Người dân làng Nghi An trong buổi đối thoại với Quân khu V sáng 18-6
Người dân làng Nghi An trong buổi đối thoại với Quân khu V sáng 18-6

Tại buổi làm việc, đại tá Phan Văn Hạng, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu V, đã thông báo kết luận của Bộ Tư lệnh Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng về việc xúc đất có liên quan đến mồ mả ở khu vực mộ âm linh tại Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồ thuộc phường Hoà Phát.

Kết luận nêu rõ thông tin vụ san ủi đất làm mất 400 ngôi mộ vừa qua là chưa có cơ sở. Sau khi khảo sát, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng xác định vệt 10 mộ ở phía Đông miếu âm linh là mép ngoài nghi có mộ âm linh.

Bên cạnh đó, kết luận cũng cho rằng các hộ dân báo mất mộ khi xác định vị trí mộ tại thực địa khi đối chiếu lên bản đồ, hiện trạng trước khi san ủi đều nằm trong ụ chắn chống nổ chuyền của kho và sân bê tông trước kho nên không có cơ sở kết luận là mộ.

Bộ Tư lệnh Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất cho trùng tu miếu âm linh và giữ nguyên khu vực nghi khả năng có mộ âm linh trong diện tích 2.100 m2.

 

1.Người dân làng Nghi An khẳng định khu vực bị san ủi có hàng trăm ngôi mộ tại buổi tiếp xúc với Quân khu V ngày 18-6

Người dân làng Nghi An khẳng định khu vực bị san ủi có hàng trăm ngôi mộ tại buổi tiếp xúc với Quân khu V ngày 18-6

Sau khi nghe kết luận, các hộ dân làng Nghi An đã tỏ ra bức xúc và cho rằng kết luận này chưa đúng. Ông Trịnh Văn Thắng (tổ 14D, phường Hòa Phát) cho biết gia đình ông có 6 ngôi mộ của ông bà, người thân trong khu vực Gò Đồ. Nhiều lần gia đình xin bốc mộ nhưng Quân khu V chưa chấp thuận. “Mới năm ngoái, mộ vẫn còn nhưng bây giờ đã bị múc đổ đâu mất rồi?" – ông Thắng bức xúc.

Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Phát, xác nhận trong khu Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồi ngoài những phần mộ âm linh còn có mộ của người dân. Mộ của người dân rất khó xác định vị trí trước đây do thực địa đã bị thay đổi, đất bị khai thác sâu 6 – 7 m. Ông Tuấn đề nghị Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân muốn di dời ra khỏi khu vực.

 

Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Phát xác nhận trong khu Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồi có mộ của người dân
Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Phát xác nhận trong khu Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồi có mộ của người dân

Đại tá Phan Văn Hạng đề xuất trùng tu miếu âm linh và xây bờ kè ở khu vực Gò Đồ để tránh sạt lở vào mùa mưa. Ông Hạng cũng đề nghị xây một khu mộ chung tập thể lớn để các gia đình có mộ bị mất thờ cúng và thăm viếng. Ngoài ra, Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng sẽ có chính sách hỗ trợ các hộ dân muốn di dời mồ mả. Đơn vị khai thác đất là Công ty TNHH Tiến Thanh sẽ phải thỏa thuận đền bù với các hộ gia đình bị mất mồ mả.

 

Những ngôi mộ bị xúc nhầm được người dân cải táng lại
Những ngôi mộ bị xúc nhầm được người dân cải táng lại

Vào đầu tháng 5, người dân làng Nghi An cho biết họ phát hiện khoảng 400 ngôi mộ bị múc trong quá trình san ủi, múc đất do Công ty TNHH Tiến Thanh thực hiện để cải tạo mặt bằng thao trường kho kỹ thuật. Khu vực này là Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồ đã tồn tại gần 100 năm vừa là nơi an táng người dân lẫn mộ liệt sĩ. Sau này, khu vực nghĩa trũng trên thuộc Quân khu V quản lý nên khi vào viếng mộ, người dân phải xin phép.

 

Tin-ảnh: B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI