Tối 21-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các quyết định này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Sai phạm trong đầu tư

Được biết, trước đó, tối 19-7, sau khi biết thông tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định cho thôi giữ chức chủ tịch HĐTV, ông Sơn đột ngột tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Sau 2 ngày điều trị, chiều 21-7, ông Nguyễn Xuân Sơn đã ổn định sức khỏe và được bác sĩ cho xuất viện. Cùng thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai, đưa ông về nhà riêng (số nhà 21- D2 khu đô thị Ciputra, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tại đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Sơn để điều tra.

Nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khám xét vào chiều 21-7
Nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khám xét vào chiều 21-7

Ông Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh) công tác trong ngành dầu khí từ năm 1984. Khởi đầu tại Vụ Tài chính Kế toán, Tổng cục Dầu khí Việt Nam, ông Sơn đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng và có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành dầu khí. Ông từng giữ các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc rồi Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí; Tổng Giám đốc Ngân hàng (NH) TMCP Đại Dương (OceanBank). Ông được bổ nhiệm giữ Phó Tổng Giám đốc PVN năm 2010, phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán, kế hoạch chiến lược là những lĩnh vực then chốt, bảo đảm sự phát triển bền vững của tập đoàn.

Theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Xuân Sơn bị điều tra do liên quan đến những sai phạm trong quá trình công tác tại OceanBank. NH này có nhiều cổ đông lớn, trong đó PVN đã đầu tư vào đây 800 tỉ đồng. Việc đầu tư được HĐTV của PVN thông qua và sau đó ông Nguyễn Xuân Sơn là người thực hiện.

“Theo chân” đối tác

Sự cố bắt đầu ập đến vào tháng 10-2014 khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, bị bắt, khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bà Nguyễn Minh Thu, người kế nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT của ông Thắm, cũng bị bắt chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 28-1-2015, về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tiếp theo, một số cán bộ cấp cao khác của OceanBank cũng bị bắt khiến hoạt động của NH này đi vào “ngõ cụt”.

Nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại của Oceanbank, căn cứ các quy định hiện hành, NH Nhà nước đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank và trở thành chủ sở hữu (100%) vốn điều lệ, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank. Để bảo đảm ổn định công tác quản trị, điều hành, NH Nhà nước chỉ định NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị, điều hành OceanBank.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư vào OceanBank mất trắng toàn bộ tiền đầu tư, trong đó PVN mất 800 tỉ đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT