“Vùng lõm” anh hùng (*): Cháy mãi lửa cách mạng

Tin mới

01/05/2015 21:58

“Vùng lõm” Bàn Cờ sau ngày giải phóng vẫn hừng hực nhiệt huyết cách mạng. Các thế hệ con cháu Bàn Cờ tiếp tục cống hiến hết mình cho đất nước

Đến thăm gia đình má Nguyễn Thị Đầy (85 tuổi) ở phường 3, quận 3, TP HCM (trung tâm Bàn Cờ cũ), nhìn thấy cảnh các con chu đáo chăm sóc, các cháu vui vầy xung quanh, chúng tôi nhận ra niềm vui vô bờ ẩn hiện trong mắt má. 40 năm trôi qua, đau thương dần khép lại, hạnh phúc của má hôm nay tượng trưng cho những gia đình Bàn Cờ mới - gia đình nhiều thế hệ, sống truyền thống, trách nhiệm.

Gia đình Bàn Cờ

Má Nguyễn Thị Đầy gắn bó với “vùng lõm” Bàn Cờ hơn nửa thế kỷ. Má là đầu tàu của phong trào phụ nữ Sài Gòn - Gia Định suốt những năm chống Mỹ cứu nước.

Má Nguyễn Thị Đầy và các con bên những tấm bằng “Tổ quốc ghi công” Ảnh: HỒNG NHUNG
Má Nguyễn Thị Đầy và các con bên những tấm bằng “Tổ quốc ghi công” Ảnh: HỒNG NHUNG

Những năm kháng chiến, nhà má Đầy là “địa chỉ đỏ”, nơi nhận và chuyển tin tức, lo hậu cần cho cách mạng trong nội đô. Những ngày địch bố ráp, căn nhà cấp 4 lụp xụp chỉ là cửa hàng tạp hóa thông thường nhưng bên trong, đây là nơi đi về của nhiều giao liên, cán bộ hoạt động nội thành. Vừa bán hàng, má vừa nhận, chuyển tin tức, tài liệu, hàng viện trợ vào chiến khu, tiếp tế cho các chị em bị địch bắt. Chỉ ngồi một chỗ bán hàng nhưng má điều phối nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ khu Sài Gòn - Gia Định.

Trẻ em vui chơi trên một góc phố yên bình ở Bàn Cờ ngày nay Ảnh: TẤN THẠNH
Trẻ em vui chơi trên một góc phố yên bình ở Bàn Cờ ngày nay Ảnh: TẤN THẠNH

“Má che giấu khéo léo đến nỗi 11 anh chị em chúng tôi cũng không biết cho đến tận ngày giải phóng” - ông Trần Tuấn Khanh, con trai thứ mười của má Đầy, nhớ lại. Dù không biết má làm cách mạng nhưng “máu” đấu tranh của Bàn Cờ cũng thấm vào các anh chị em ông Khanh.

Ông Khanh kể các anh, chị của ông khi đi học đều năng nổ tham gia các phong trào đấu tranh chính trị đả đảo chính quyền Sài Gòn. Người anh thứ hai Trần Văn Xưa xung phong ra cứ theo cha khi chưa đầy 17 tuổi và đã anh dũng hy sinh. Chị thứ ba Trần Thị Mỹ tích cực rải truyền đơn, tuyên truyền cách mạng ngay trong trường luật. Chị thay mẹ mang đồ tiếp tế cho các dì bị địch bắt vào khám, chuyển thư mật trên đường đi học... Cả gia đình dù không nói với nhau nhưng ai cũng quyết chí chiến đấu hết mình cho ngày giải phóng. Ngọn lửa cách mạng trong họ vẫn cháy mãi đến tận bây giờ.

Sau giải phóng, gia đình má Đầy mở tổ hàn, tiện tạo công ăn việc làm cho bà con quanh xóm. Năm người con theo tiếng gọi của Đảng đi xây dựng kinh tế mới ở Bình Phước. Trong đó, bà Trần Thị Mỹ có nhiều cống hiến cho Nông trường Cao su Quảng Lợi (tỉnh Bình Phước). Bà giữ chức giám đốc nông trường đến khi nghỉ hưu.

Người anh thứ chín Trần Văn Tuấn tiếp bước cha, anh tình nguyện nhập ngũ. Anh hy sinh ở chiến trường Campuchia vào cuối năm 1979. Hiện má Đầy sống với gia đình ông Khanh. Các con của má đều thành đạt, có cuộc sống sung túc ở khắp mọi miền đất nước. Gia đình 3 thế hệ vẫn giữ nguyên nếp nhà, cách răn dạy con cái như hồi những ngày gian khổ.

Bà Hồng Hương Lan, vợ ông Khanh, chia sẻ: “Nghe má kể chuyện, chúng tôi càng thấm thía công lao, đức hy sinh của những người như má. Nhà tôi vẫn giữ truyền thống gia đình, cố gắng định hướng và răn dạy con cháu sống, học tập, rèn luyện theo Đảng, nhà nước”.

Lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, 2 người con của ông Khanh - bà Lan luôn ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Con gái đầu đã là sinh viên năm cuối của Trường ĐH Luật TP HCM, con trai đang học lớp 9.

Tiếp bước cha anh

Rất nhiều gia đình của Bàn Cờ xưa vì cuộc sống mưu sinh nay đã rời đi nhưng không vì vậy mà khu Bàn Cờ mất đi lửa cách mạng. Tinh thần ấy duy trì cho đến tận hôm nay.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 3, cho hay khi đất nước độc lập, ông được phân công làm cảnh sát khu vực ở phường 3. Ý thức ngăn ngừa, đề phòng tội phạm, tàn dư của chế độ cũ được bà con Bàn Cờ nâng cao không ngừng trong những năm đất nước còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều băng nhóm tội phạm dù ăn, ở tại đây nhưng chỉ dám gây án ở nơi khác.

“Nhà ai cũng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng trấn áp tội phạm. Chứng kiến cảnh tượng đó, tôi cảm nhận rõ rệt không khí chống vây ráp, bắt bớ, che chở cách mạng của người dân nơi đây trong những ngày chống Mỹ” - ông Nam bồi hồi.

Các gia đình Bàn Cờ mới không ngần ngại tiếp nhận ngọn lửa đấu tranh, đốt lên những tháng ngày bôn ba làm kinh tế, xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp. Ông Nam nhớ lại: Ngoài nhiệm vụ cảnh sát khu vực, ông còn làm đủ thứ nghề, từ thợ mộc đến trang trí nội thất, bán hàng... để nuôi gia đình. Mong muốn làm giàu, dân Bàn Cờ ai cũng vậy.

“Vùng lõm” chính trị ngày nào giờ lại trở thành “vùng lõm” kinh tế, văn hóa của quận 3. Không chỉ vậy, tinh thần vì Tổ quốc quên thân còn được nhiều thế hệ con, cháu Bàn Cờ phát huy trên mọi trận tuyến. “Tôi không thể nào quên ngày các cháu hăng hái nhập ngũ để sang chiến trường Campuchia. Rồi ngày chúng tôi nhận một lúc 5 tin báo tử. Nhạc truy điệu hòa với tiếng khóc của những người mẹ Bàn Cờ. Nỗi đau dằn xuống, lại có một thế hệ mới ra trận, đi tiếp con đường của cha ông” - ông Nam xúc động.

Hầu hết những người con sinh trưởng trong các gia đình cách mạngBàn Cờ đều thành công trong cuộc sống, hiếu nghĩa với cha mẹ, có trách nhiệm với đất nước. Về hưu, ông Nam và nhiều đồng chí, đồng đội năm nào năng nổ tham gia phong trào đoàn thể. Hội Cựu chiến binh của phường với 90 thành viên luôn tiên phong trong các hoạt động tuyên truyền, phòng chống tội phạm, vận động thanh niên nhập ngũ, xây dựng gia đình văn hóa...

HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI