Sáng 15-6, UBND TP Vũng Tàu phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã ra quân vận động bà con có ghe, tàu (công suất 20CV trở lên) đang neo đậu khu vực Bãi Trước di dời về các điểm neo đậu theo quy định tại khu vực Bến Đá, Bến Đình thuộc phường 5 và phường Thắng Nhì (TP Vũng Tàu).

Đây là khu vực đã có văn bản cấm hoạt động, neo đậu từ năm 2012, tuy nhiên chưa triển khai triệt để vì phát sinh nhiều vấn đề. Chình vì vậy, từ nhiều năm nay hàng trăm tàu, thuyền đã vào khu vực Bãi Trước để neo đậu trả hàng, thậm chí có nhiều người dựng lều, bạt để ăn uống sinh hoạt ngay tại bãi biển khiến khu vực trên có nguy cơ ô nhiễm.


Việc các tàu cá neo đậu khiến khu vực Bãi Trước có nguy cơ ô nhiễm

Việc các tàu cá neo đậu khiến khu vực Bãi Trước có nguy cơ ô nhiễm

Trước thực trạng trên, TP Vũng Tàu tiếp tục thực hiện quyết định cấm tàu cá hoạt động, neo đậu tại khu vực tuyến bờ từ Cửa Lấp đến mũi Sao Mai, trong đó có tàu ghe neo đậu tại Bãi Trước.

Trước đó ngày 8-6, Ban Chỉ đạo giải tỏa cũng đã họp với các hộ dân có tàu cá đang hoạt động, neo đậu tại khu vực trên để thông báo kế hoạch ra quân giải tỏa và vị trí neo đậu mới. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều phương tiện chưa chịu di chuyển mà tiếp tục neo đậu.

Theo chủ các phương tiện, sở dĩ họ chưa chịu chuyển đi vì khu vực Bến Đá, Bến Đình tàu cá đông đúc, dễ va chạm, đặc biệt là gặp sình lầy, ô nhiễm, hải sản dễ bị chết. Ông Trần Văn Hòa, đại diện cho các chủ phương tiện đã đề nghị cho 3 tàu gom hải sản từ các tàu khác đưa hải sản lên bờ trong thời gian từ 3-5 giờ. Sau thời gian đó, các tàu cá sẽ về nơi neo đậu theo đúng quy định.

Từ ngày 1-7 đến 15-7, những phương tiện nào không đi ra khỏi khu vực Bãi Trước sẽ bị cưỡng chế giải tỏa. TP Vũng Tàu sẽ thực hiện các biện pháp xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, không di dời ghe ra khỏi khu vực cấm nhằm đem lại cảnh quan, bảo vệ môi trường tại khu vực Bãi Trước.

Tin, ảnh: Ngọc Giang