Ngày 26-7, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra hoạt động tại các cơ sở kinh doanh nhà bè nổi hoạt động trên sông Rạng và sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) sau khi có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với loại hình trên.

Tất cả các nhà hàng nổi hoạt động tại Bà Rịa-Vũng Tàu đều chưa có phép

Tất cả các nhà hàng nổi hoạt động tại Bà Rịa-Vũng Tàu đều chưa có phép

Đoàn kiểm tra đã làm việc với các nhà bè Năm Thắng, Sông Rạng, Chà Và… và yêu cầu những người đại diện xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh ăn uống tại các bè nổi. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh không xuất trình được hợp đồng giao, cho thuê mặt nước, chưa có phép hoạt động bến thủy nội địa, chưa đăng ký hoạt động bè nổi.

Điều đáng nói, tất cả các nhà bè nổi này đều vi phạm hành lang an toàn giao thông đường thủy nội địa, bến thủy nội địa tự mở để chở khách ra bè chưa được cấp phép.

Riêng tại nhà bè Chà Và là khu vực nuôi trồng thủy hải sản, không được quy hoạch kinh doanh ăn uống nhưng chủ bè vẫn cho hoạt động và đang đóng mới bè khác. UBND TP Vũng Tàu đã tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để chờ hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chuyên môn.

Đoàn kiểm tra cũng đã bàn bạc và đưa ra giải pháp để chấn chỉnh loại hình kinh doanh tự phát này, theo đó sẽ giao cho từng sở, ban, ngành ban hành các quy định về quản lý nhà hàng nổi dạng bè kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra làm việc với chủ bè nổi Năm Thắng

Đoàn kiểm tra làm việc với chủ bè nổi Năm Thắng

Trước đó một ngày, bà Trương Thị Hường – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động các bè nổi kinh doanh ăn uống do chưa được các cơ quan có thẩm quyền giao, cho thuê mặt nước, không có giấy phép hoạt động đường thủy nội địa, không đăng ký đăng kiểm kinh doanh bến thủy nội địa.

Ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu thông tin việc đình chỉ chỉ là tạm thời để các chủ doanh nghiệp chờ hướng dẫn cụ thể từ phía cơ quan chức năng. Các cơ sở trên phải tạm ngưng hoạt động cho đến khi có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tin, ảnh: Ngọc Giang