Đạt 29,6 điểm (hóa 10, sinh 10, toán 9,6), Nguyễn Hữu Lộc, học sinh lớp 12/1 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ), là thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 ở tỉnh Quảng Nam.

Thủ khoa vùng cát trắng

Sinh ra trong gia đình nghèo ở vùng cát trắng Đông Tác (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), Lộc luôn tự nhủ với lòng phải quyết tâm học để không phụ lòng ba mẹ. Thế nhưng, chặng đường đến với thành tích cao trong học tập của em không hề suôn sẻ.

Ngày vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, em chỉ xếp thứ 32/35 học sinh của lớp. Dù đã đặt ra mục tiêu trở thành thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi của trường nhưng nhiều lần, cơ hội đã trôi qua trước mắt. Mỗi lần thất bại, Lộc lại xem đó là động lực thôi thúc mình vươn lên. "Không có con đường nào trải hoa hồng và quá trình học tập cũng vậy. Đặc biệt, vào những trường chuyên thì áp lực học tập càng đè nặng. Chỉ có thể chiến thắng được bản thân mình thì mới bám trụ nổi trong môi trường đầy cạnh tranh và phải cầu tiến để vươn lên" - Lộc nhìn nhận.

Vượt khó đạt điểm 10 - Ảnh 1.

Em Nguyễn Hữu Lộc ước mơ trở thành bác sĩ giỏi để cứu chữa cho người nghèo

Chia sẻ về bí quyết đạt được số điểm gần tuyệt đối, Lộc cho biết sách giáo khoa luôn là kiến thức cơ bản. Trong quá trình học, mỗi ngày em dành khoảng 2 giờ lên mạng tự học. Kiến thức trên mạng phong phú, nhiều tài liệu cần thiết. Mỗi lần lên mạng, em thường tìm các đề thi năm trước và mày mò tìm những cách giải mới. Cũng nhờ phương pháp học này đã giúp em nắm chắc được nhiều kiến thức hơn, khi gặp những đề bài khó thì không còn bỡ ngỡ. Theo Lộc, sẽ không quá khó nếu chúng ta có kế hoạch rõ ràng và quyết tâm thực hiện. Bản thân người học phải thấy rõ khả năng của mình, chỗ nào còn yếu thì lấp lỗ hổng thay vì nản chí rồi từ bỏ.

Với kết quả này, em sẽ nộp vào ngành y đa khoa Trường ĐH Y Dược Huế với mong muốn trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo. Bà Huỳnh Thị Thìn (53 tuổi, mẹ Lộc) kể thấy con đạt điểm cao, cả nhà ai cũng mừng nhưng nỗi lo còn ở phía trước vì vợ chồng bà làm nông, không lo cho Lộc được đầy đủ bằng bạn bè.

"Với người làm cha mẹ, không niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi thấy con mình đạt kết quả cao. Đời vợ chồng tôi đã khổ nhiều rồi, chỉ mong con sau này sẽ khá giả hơn. Dù đói khổ đến mấy, chúng tôi sẽ hết mình lo cho con ăn học đàng hoàng, không để con lặp lại cảnh như ba mẹ hiện tại nữa!" - bà Thìn nghẹn ngào.

Bén duyên với lịch sử

Khi phóng viên tìm về tổ 6, thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Mai Thị Tuyết - thí sinh duy nhất được điểm 10 môn lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2017 ở tỉnh Quảng Nam - đang phụ ba mẹ làm thức ăn cho cá.

Cô gái có thân hình khá nhỏ bé tỏ ra khiêm tốn khi cho rằng điểm 10 là nhờ vào sự may mắn. "Không phải em học thuộc lòng mà đọc nhuần nhuyễn những kiến thức trong sách và phải hiểu những nội dung đó. Nội dung nào chưa hiểu thì em được thầy giảng dạy thêm và liên hệ với thực tế để trả lời" - Tuyết tiết lộ.

Vượt khó đạt điểm 10 - Ảnh 2.

Em Mai Thị Tuyết xuất sắc đạt điểm 10 môn lịch sử

Tuyết đã đăng ký học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Sau khi thi, em muốn vừa học vừa làm để phụ giúp ba mẹ nhưng các anh chị của em đang làm việc ở TP HCM nói rằng bản thân họ đã thất học vì gia đình khó khăn, nay Tuyết có điều kiện thì phải chú tâm học.

"Em thấy các anh chị nói rất đúng, tiền bạc chỉ là phương tiện thôi, thiếu thì đi vay rồi sau này làm kiếm tiền trả nên em sẽ quyết tâm học tập thật tốt để không phụ lòng ba mẹ và các anh chị" - Tuyết nói.

Thầy Ca Tâm, Tổ trưởng môn lịch sử Trường THPT Duy Tân, cho biết dù gia đình khó khăn nhưng trong quá trình dạy, thầy nhận thấy Tuyết rất ham tìm tòi, học hỏi.

"Trường mình ở vùng Đông của tỉnh, điều kiện gia đình các học sinh còn khá khó khăn. Thành tích do Tuyết đạt được tạo động lực rất lớn do địa bàn vùng Đông khá vắng vẻ, tư tưởng phụ huynh cũng chưa yên tâm lắm với chất lượng của trường. Mấy năm gần đây thì chất lượng chuyên môn được nâng cao" - thầy Tâm hứng khởi.

Học chuyên Anh đạt điểm 10 ngữ văn

Khá bất ngờ khi thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn ngữ văn ở tỉnh Quảng Nam là Trần Đình Duy lại là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Duy là con trai đầu trong gia đình nhà nông có 3 anh em ở tổ dân phố Lãnh Thường, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Dù phải học xa nhà nhưng Duy đã vượt qua các rào cản để đạt được thành tích học sinh giỏi 12 năm liền. Trong kỳ thi vừa qua, ngoài ngữ văn, môn tiếng Anh của Duy được 9,6 điểm, toán được 9 điểm.

Duy tâm sự mình từng rất sợ môn ngữ văn và thường không đạt được kết quả cao trong các kỳ thi tại trường. Một lần tình cờ nghe lời động viên bằng tiếng Anh của thầy giáo dạy ngữ văn "Where there is a will, there is a way" (Nơi nào có ý chí, nơi đó có đường đi), Duy đã quyết tâm tập trung học thật tốt môn văn và điểm 10 mà em đạt được là thành quả ngọt ngào.

Duy nói em chỉ học môn văn vào những khi có cảm hứng. Những lúc như vậy sẽ tiếp thu bài nhanh hơn. Ngoài ra, việc đọc nhiều tài liệu, sách báo và tìm hiểu các bộ môn nghệ thuật khác như âm nhạc, điện ảnh cũng hỗ trợ rất tốt cho việc học văn.

"Văn thường là môn học khá trừu tượng và nhiều chữ nghĩa nhưng nếu biết cảm thụ thì sẽ khơi dậy niềm đam mê trong mỗi người. Khi thực sự cảm nhận được về nó thì có thể nói văn với người là một" - Duy cảm nhận.

Thầy Đinh Gia Thiện, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhận xét Duy có năng khiếu cảm thụ văn học tốt, em đã thể hiện năng lực của mình thông qua những bài viết trên lớp. Những bài văn do Duy viết thường rất xúc động, dễ đi vào lòng người. Không chỉ học tốt môn ngữ văn mà 3 năm học ở trường chuyên, Duy từng đoạt 2 giải nhì môn tiếng Anh cấp tỉnh. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-7

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG