VWS phản hồi về giá xử lý rác

Tin mới

26/01/2015 21:56

Giá xử lý rác đang áp dụng cho VWS đã được tổ đàm phán liên ngành (gồm các ban, ngành chức năng của TP HCM) thương thảo, đàm phán trước khi dự án được thực hiện

UBND TP HCM vừa có ý kiến về kiến nghị nâng công suất Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước lên 10.000 tấn rác/ngày, xử lý toàn bộ rác thải của TP HCM của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Theo đó, VWS được trả mức giá cao hơn các dự án khác 3 triệu USD/năm.

Điều chỉnh giấy phép đầu tư

Từ thông tin trên, VWS đã có văn bản cho biết mục đích xin điều chỉnh nâng công suất tiếp nhận lên 10.000 tấn rác/ngày là để phù hợp với công suất thiết kế. Việc xin điều chỉnh này đúng với quy định của pháp luật và phù hợp thực tế hoạt động hiện nay bởi TP đã có quyết định đóng cửa bãi chôn lấp gây ô nhiễm môi trường ở Phước Hiệp, huyện Củ Chi và chuyển tổng khối lượng rác về cho VWS xử lý.

Theo quyết định, đến cuối tháng 3-2015, bãi chôn lấp Phước Hiệp sẽ đóng cửa và không tiếp nhận rác. Việc điều chỉnh này chỉ là một thủ tục pháp lý chứ không nhất thiết bắt buộc TP phải giao đủ 10.000 tấn rác/ngày cho VWS xử lý.

Nhà máy phân loại tái chế được VWS đầu tư từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn “trùm mền”
Nhà máy phân loại tái chế được VWS đầu tư từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn “trùm mền”

Cạnh tranh bằng công nghệ

Tại TP HCM, nhiều công ty đang được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác chứ không chỉ VWS, như: Tâm Sinh Nghĩa, Vietstar, Quốc Việt và một số đơn vị khác. VWS đang cạnh tranh với các dự án khác trong TP bằng công nghệ xử lý rác, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân TP nên đã được TP tin tưởng, giao thêm rác để xử lý.

Theo hợp đồng, sẽ có 3 thành phần rác mà TP giao cho VWS, gồm: phế liệu để công ty có thể phân loại, tái chế; rác hữu cơ để sản xuất phân compost; bãi chôn lấp công nghệ cao. VWS đã thực hiện đúng các cam kết của hợp đồng ký với TP, cụ thể: bãi chôn lấp công nghệ cao đã đi vào hoạt động từ năm 2007; nhà máy phân loại tái chế đã hoàn thành từ năm 2010; nhà máy phân compost hoàn thành năm 2011… Tuy nhiên, do TP không thực hiện được việc thu gom, phân loại rác tại nguồn giao cho VWS nên 2 nhà máy trên được đầu tư gần 20 triệu USD vẫn đang “trùm mền” nhiều năm nay.

VWS đã gửi rất nhiều văn bản cho UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu tuân thủ theo hợp đồng nhưng đến nay, TP vẫn chưa thực hiện. Tổng khối lượng rác TP giao VWS là rác lẫn lộn các chất thải sinh hoạt hằng ngày, không có phế liệu để công ty phân loại và có nhiều chủng loại tạp chất gây ảnh hưởng sức khỏe người lao động, chỉ có thể xử lý theo công nghệ chôn lấp công nghệ cao.

Trong quá trình chờ đợi TP thực hiện hợp đồng đã ký, VWS đã cố gắng đầu tư nhiều hạng mục hơn so với cam kết ban đầu như xây dựng trạm rửa xe tự động để các xe tải chở rác vào công trường được rửa sạch khi trở ra và chạy trên đường không phát tán mùi hôi; đầu tư nhà máy sản xuất điện năng từ khí của bãi chôn lấp, tạo thêm sản phẩm có ích cho xã hội thay vì chỉ đốt bỏ; lắp đặt nhà máy xử lý nước với công nghệ lọc Nano - là nhà máy xử lý nước rỉ rác công nghệ cao đầu tiên có tại Việt Nam, có thể tái sử dụng nước đầu ra thay vì xử lý bình thường như các dự án khác; đầu tư công nghệ phun xịt Poshi-Shell che đậy rác, khử mùi hôi và giết côn trùng.

Công văn số 299/UBND-ĐT cho rằng TP trả cho VWS cao hơn các dự án khác 3 triệu USD/năm. Thực tế, giá xử lý rác đang áp dụng cho VWS đã được tổ đàm phán liên ngành (gồm các ban, ngành chức năng của TP) thương thảo, đàm phán với VWS trước khi dự án được thực hiện.

 

Đầu tư khác nhau nên giá thành chênh lệch

Ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS, cho rằng giá xử lý rác trên áp dụng cho khu liên hợp đang hoạt động, còn khi đóng bãi thì VWS không còn nhận được tiền xử lý rác từ TP. Trong khi đó, sau khi đóng bãi, khu liên hợp vẫn tiếp tục công tác xử lý khí, mùi, nước thải và các vận hành liên quan về môi trường, bảo đảm tất cả rác chôn lấp được xử lý triệt để. Chi phí cho các hoạt động này rất lớn mà không có doanh thu. Ngoài ra, sau khi đóng bãi, VWS sẽ xây dựng trên bãi chôn lấp công nghệ cao một khu vui chơi sinh thái có lợi ích cho xã hội, không như những bãi chôn lấp khác.

Hơn nữa, đơn giá xử lý rác còn căn cứ trên quy mô đầu tư kỹ thuật khác nhau, công nghệ vận hành và xử lý khác nhau, tiêu chuẩn bảo đảm về mặt môi trường của mỗi dự án khác nhau nên giá thành xử lý rác sẽ phải có sự chênh lệch.

 

Bài và ảnh: Song Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI