Ngày 19-11, ông Kpa Thuyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, cho biết đang thống kê thiệt hại do đợt lũ vừa qua gây ra để có văn bản đề xuất UBND tỉnh này làm rõ trách nhiệm của Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, khẳng định: “Việc thủy điện An Khê xả lũ đột ngột gây lũ lớn vừa qua ai cũng biết”. Theo ông Thắng, ban đầu khi mưa lớn, Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak chỉ dự định xả lũ với lưu lượng 700-800 m3/giây nhưng đến chiều 15-11, thủy điện này xả lũ với lưu lượng 2.400 m3/giây. “Bình thường họ chỉ xả nước 4 m3/giây, giờ họ xả ồ ạt như thế, dòng chảy nào chịu nổi” - ông Thắng bức xúc.

Ông Kpa Thuyên cho biết chưa bao giờ tỉnh này phải chịu cảnh ngập lụt như những ngày vừa qua. Chỉ có thủy điện An Khê - Ka Nak xả lũ với lưu lượng lớn mới gây ra tình trạng trên.

Theo ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng Phòng Tổ chức Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak, trưa 15-11, thủy điện này đã xả lũ với lưu lượng trên 1.500 m3/giây. Đến chiều cùng ngày, khi thủy điện An Khê bị sạt lở núi vùi lấp, không thể xả nước chạy máy cùng với mưa to, thủy điện này đã nâng mức xả lũ lên trên 2.800 m3/giây.

Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã An Khê, khẳng định chính quyền địa phương không hề nhận được thông báo bằng fax trước khi thủy điện An Khê - Ka Nak xả lũ trước 2 giờ như quy trình. “Chúng tôi chỉ nhận được điện thoại của họ sẽ xả lũ với lưu lượng 2.400 m3/giây, chỉ mấy phút sau là họ xả” - ông Tâm cho biết. Còn theo ông Kpa Thuyên, riêng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai thì mãi đến 15 giờ ngày 15-11 mới nhận được thông báo xả lũ từ Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak, nghĩa là sau khi thủy điện này đã xả lũ với lưu lượng 1.500 m3/giây. “Dù ngay sau đó chúng tôi đã thông báo đến các huyện, thị xã nhưng người dân và chính quyền địa phương không kịp trở tay” - ông Thuyên nói.

Rất bức xúc, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai nêu ý kiến: “Thủy điện chỉ gọi điện báo rồi xả ngay như vậy là sai quy trình. Phải thông báo bằng văn bản, hú còi thế nào chứ đâu phải cứ muốn xả bao nhiêu thì xả đâu. Cần phải làm rõ trách nhiệm về việc này”. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND thị xã An Khê, cho biết đang kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc để người dân ngập lụt. “Nếu thủy điện xả lũ không đúng quy trình thì phải bị xử phạt” - ông Tâm cương quyết.

HỒNG ÁNH