Tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 26-8, ông Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, cho biết kết quả khảo sát bước đầu của cơ quan này đã phát hiện rất nhiều sai phạm trong việc thành lập, hoạt động của “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông thôn”. Theo đó, Đảng ủy và UBND xã Thanh Văn đã có những việc làm không đúng các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; chính sách, pháp luật nhà nước; không chấp hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 của Trung ương, Thành ủy, Huyện ủy Thanh Oai...

Bán đất công gây quỹ

Theo ông Thọ, năm 2005, sau khi người dân có đơn tố cáo, UBND huyện Thanh Oai đã thanh tra và kết luận UBND xã Thanh Văn và các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích; vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất. Sau đó, những sai phạm này không chấm dứt mà tái diễn nghiêm trọng hơn: Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo cấp ủy chi bộ và ban lãnh đạo các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất lấy kinh phí xây dựng hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và Bảo hiểm nông thôn”, dẫn đến tình trạng các thôn tự tổ chức chuyển nhượng các thửa đất công, đất xen kẹt, đổi đất lấy công trình từ năm 2005 - 2013 với diện tích gần 35.000 m2.

Ông Đinh Trường Thọ (đứng) phát biểu tại buổi họp báo Ảnh: THẾ KHA
Ông Đinh Trường Thọ (đứng) phát biểu tại buổi họp báo Ảnh: THẾ KHA

“Các thôn đã thu số tiền 90,7 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng của thôn và nộp vào Quỹ phúc lợi và Bảo hiểm nông thôn có sự công khai đến người dân nhưng không mở sổ sách kế toán theo dõi, thống kê lưu trữ; quy trình giám sát việc thu - chi không chặt chẽ, không có chứng từ cụ thể” - ông Thọ nói.

Tiềm ẩn hệ lụy xấu

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Quỹ phúc lợi và Bảo hiểm nông thôn đang quản lý số tiền hơn 53,6 tỉ đồng. Tham gia quỹ có 1.423 người, trong đó 678 người được hưởng lương hưu từ quỹ với mức 400.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, phần lớn vốn hình thành quỹ là từ số tiền 33,6 tỉ đồng (cùng với lãi suất gửi tín dụng) thu được do các thôn và UBND xã tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Quỹ được thành lập và hoạt động chưa có cơ sở pháp lý: Ban quản lý quỹ không có tư cách pháp nhân; hoạt động thu chi không có con dấu riêng nên các chứng từ kế toán chưa bảo đảm đầy đủ yếu tố hợp lệ, hợp pháp theo quy định Luật Kế toán. Ngoài ra, việc quy định mức thu đóng góp của các thành viên và mức chi trả lương hưu, phụ cấp; chi hội nghị, tiếp khách, hội họp và chi hỗ trợ Đảng ủy, UBND, các đoàn thể xã… được thực hiện ngoài quy định của điều lệ quỹ. “Đây là việc lập quỹ trái phép, không đúng quy định của pháp luật hiện hành” - ông Thọ khẳng định.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã đề nghị UBND TP Hà Nội thành lập đoàn thanh tra để rà soát từng trường hợp cụ thể, sau đó mới có hướng xử lý rõ ràng vụ việc này.

Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nói: “Nếu các xã trên cả nước cứ bán đất đai, lập quỹ để cho nông dân hưởng lương hưu như thế này thì rất gay”.

Giáng chức giám đốc bệnh viện nhân bản xét nghiệm

Theo quyết định kỷ luật do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký duyệt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm bị giáng chức làm phó giám đốc sau vụ nhân bản xét nghiệm xảy ra năm 2013. Ông Phan Đăng Long cho biết khi đưa vụ án nhân bản xét nghiệm ra xét xử, tòa án và viện kiểm sát đều rất băn khoăn không biết nên truy tố ông Liêm tội gì bởi ông làm giám đốc nhưng không trực tiếp liên quan đến sai phạm mà chỉ có thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. “Bây giờ nói giáng chức xuống phó giám đốc là nhẹ thì tôi xin hỏi lại là nên xử thế nào cho thỏa đáng ?” - ông Long đặt câu hỏi với các phóng viên.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Liêm đã bị cảnh cáo tại TAND TP Hà Nội khi vụ việc được đưa ra xét xử.

THẾ KHA - NGUYỄN QUYẾT