Xác định 3 người tung tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt

Tin mới

16/07/2013 16:05

(NLĐO)- Sau gần 4 tháng điều tra, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã xác định 3 người tung tin đồn thất thiệt (ở Hà Nội và TP HCM) về việc Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt, từng làm chao đảo hệ thống ngân hàng, chứng khoán hồi tháng 2-2013.

Ông Trần Bắc Hà chủ trì một cuộc họp tại BIDV - Ảnh: BIDV
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 16-7, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an), cho biết sau khi xảy ra tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt vào ngày 21-2, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, rà soát và đã làm rõ những người đã tung tin đồn.
 
Trên cơ sở kết quả xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn có sử dụng các nickname khác nhau trên các diễn đàn internet, Tổng cục An ninh II đã làm rõ hành vi vi phạm của 3 đối tượng có liên quan, gồm các đối tượng có nickname: Casperkid@gmail.com trên diễn đàn mạng Tathy.com (SN 1980, làm việc cho một ngân hàng tại Hà Nội); HungPVN trên diễn đàn mạng f319.com (SN 1976, làm việc tại một công ty ở TP HCM), Danghocdoi (SN 1985, làm việc trong lĩnh vực môi trường).
 
Kết quả điều tra cho thấy động cơ của họ không có mục đích phá hoại nhưng có mục đích vụ lợi về kinh tế, do họ đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán.

Mặt khác, 3 người này bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước; đồng thời muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng. Hành vi của các đối tượng kể trên đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, cơ quan điều tra không khởi tố bị can các đối tượng này mà chỉ xem xét xử phạt hành chính. Hình thức phạt và mức phạt thì vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác định và thực hiện.
 
Được biết, các sai phạm trên mặc dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã vi phạm Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.
 
Tổng cục An ninh II cho biết đang mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan khác.
Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đầu tháng 2-2013, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn này không chỉ gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính lúc đó, mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Tin đồn này xuất hiện từ sáng 21-2. Đầu tiên, có tin một quan chức ngân hàng bị bắt, sau đó là giám đốc một chi nhánh của BIDV, một phó tổng giám đốc, rồi tổng giám đốc và cuối cùng nói đích danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà.

Thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ đã bị ảnh hưởng xấu. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%; còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Tỉ giá VND/ USD trên thị trường tiền tệ trong nước hôm đó cũng đã có diễn biến bất thường. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngân hàng BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 21-2, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã mạnh mẽ bác bỏ tin đồn bị bắt. Theo ông Hà, "quả bom tin bẩn" này đã tác động đến thị trường chứng khoán, vàng và tỉ giá. Theo thông tin ông Hà nắm được, người dân đã mất 500-700 tỉ đồng.

Ngay sau khi tin đồn này được phủ nhận, thị trường chứng khoán đã khôi phục được một nửa số điểm ngay phiên giao dịch ngày hôm sau (22-2).

Sáng 22-2, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh cho phóng viên Báo Người Lao Động biết đã lập ban chuyên án để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo BIDV bị bắt.
N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI