Trao đổi với Báo Người Lao động sáng nay 22- 2, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84 thuộc Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) cho biết, cho biết đã lập ban chuyên án để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo BIDV bị bắt.
 
Ông Trần Bắc Hà chủ trì một cuộc họp tại BIDV - Ảnh: BIDV

 

Theo Thiếu tướng Lĩnh, ngay trong chiều ngày 21-2, A84 đã làm việc với phía Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đồng thời, lãnh đạo Ngân hàng này cũng đã có công văn đề nghị A84 vào cuộc điều tra làm rõ tin đồn bịa đặt rằng bắt lãnh đạo BIDV, bắt ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, vì liên quan đến những sai phạm kinh tế.

 

Thiếu tướng Lĩnh cho biết, đây là một vụ việc nghiêm trọng nên A84 đang phối hợp với các cơ quan liên quan, chính thức vào cuộc để điều tra nguồn gốc tin đồn cũng như ảnh hướng của nó tới thị trường tài chính.

 

Cùng ngày 22-2, Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, cũng cho Báo Người Lao động biết, cơ quan này đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên. "Chúng tôi sẽ xác minh làm rõ chứ không thể để nó ảnh hưởng tới nền tài chính của Việt Nam. Vụ này đã có chỉ đạo và đang điều tra" - Thiếu tướng Thống khẳng định.

 

Về thiệt hại, Thiếu tướng Trình Văn Thống cho rằng do giải quyết kịp thời nên chưa có thiệt hại. Cần trấn an thông tin để các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân yên tâm. Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng BIDV phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan điều tra và cũng đã trấn an các nhà đầu tư, không để xảy ra hậu quả xấu.

 

Trả lời câu hỏi tin đồn này có thể do chính các nhà đầu tư tung ra nhằm trục lợi hay không, Thiếu tướng Thống cho hay, việc này chưa thể khẳng định được, cần phải tiếp tục xác minh thông tin. Nhận định về việc các nhà đầu tư có thể đã trục lợi lên tới hàngtrăm tỉ đồng từ tin đồn bịa đặt này, Thiếu tướng Thống cũng nhấn mạnh, đây mới chỉ là nhận định, cần phải có cơ sở thì mới làm rõ được.

 

Nguyên nhân, nguồn gốc, động cơ của tin đồn chấn động tới ngành ngân hàng này vẫn đang được các cơ quan điều tra tích cực vào cuộc điều tra.

 

Cũng trong sáng nay 22-2, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra thông cáo cho biết đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn phá giá đồng Việt Nam (VNĐ). Tin đồn phá giá đồng nội tệ xuất hiện trong ngày 21-2, gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá biến động.

 

NHNN cho biết, thời gian qua, thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ cân bằng, các nhu cầu hợp pháp, hợp lý được đáp ứng đầy đủ thông qua hệ thống tổ chức tín dụng, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng mạnh.

 

Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến cung cầu trên thị trường ngoại tệ và các yếu tố liên quan, NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ.

 

NHNN đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn, có biện pháp xử lý thích hợp. NHNN cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.

 

Người dân cần thận trọng và tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt để tránh những thiệt hại không đáng có, NHNN khuyến cáo.

 

 

N.Quyết - T.Hà