Tin mới

02/10/2009 00:01

Theo thống kê sơ bộ đến chiều 1-10, tỉnh Kon Tum đã có 30 người chết và 2 người mất tích

Sáng qua, 1-10, theo chân các tổ thanh niên xung kích đến 7 xã, phường của TP Kon Tum để giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ, chúng tôi mới thấy rõ sức tàn phá ghê gớm của thiên tai. Phố núi nhộn nhịp ngày nào nay bỗng hoang tàn, xơ xác.


Tại phía Nam cầu Đăk Bla, suốt một đoạn đường Hồ Chí Minh dài vài cây số đã sạt lở nham nhở. Gần 100 ngôi nhà ở hai bên đường gần như bị san phẳng, bùn đất lấp dày đặc. Một chiếc rạp dã chiến dựng lên, bên trong để 2 quan tài của 2 nạn nhân bị nước cuốn trôi vừa tìm thấy thi thể - mẹ con chị Nguyễn Thị Huệ.

Tôi vội quay mặt đi vì không thể cầm lòng trước cảnh người chồng và cậu con trai út đang vật vã bên quan tài. Một người thân của chị Huệ kể: “Cả đời chị Huệ cùng chồng làm thuê, cuốc mướn. Khi đường Hồ Chí Minh mở, chị được bồi thường vài trăm triệu đồng nên xây được căn nhà tươm tất. Bà con hàng xóm mừng cho chị đã đổi đời, ai ngờ... Khi bị nước cuốn trôi, chị Huệ ôm bọc tiền vài trăm triệu đồng đền bù vừa nhận được, chưa kịp trả bớt cho chủ thầu xây dựng”.


Cách đó không xa, khu dân cư sầm uất ngày nào ở hai bên đường Trương Quang Trọng tại phường Quyết Thắng với khoảng 40 căn nhà phút chốc đã biến thành bình địa. Vợ chồng anh Rơ Lang Be cùng 5 đứa con nhỏ vẫn chưa hết bàng hoàng.


Ông Bùi Văn Châu mếu máo trước căn nhà của mình bị bão lũ san bằng. Ảnh: G.Thu


Nhà anh Be xây khá kiên cố cách nay 8 năm tốn gần 200 triệu đồng, giờ đã bị nước lũ và cây trôi phá tung. Vật dụng trong nhà anh Be trị giá trên 50 triệu đồng bị nước cuốn mất sạch. Cạnh đó, ngôi nhà của anh Vượng cũng cùng chung cảnh ngộ.

Chúng tôi gặp ông Bùi Văn Châu, 63 tuổi, cụt một chân đang chống nạng đứng liêu xiêu nhìn ngôi nhà của mình bị bão lũ san bằng, nước mắt chảy dài. Ông Châu mếu máo: “Nhà tôi xây kiên cố lắm, thế mà nước lũ san bằng như không!

Gần 200 chậu mai kiểng và 8 gốc mai cổ thụ chuyên đi trưng bày hội chợ sinh vật cảnh của tôi cũng trôi theo dòng nước”. Hàng xóm của ông Châu - chị Y Xuân, chị Chiên, bà Trưởng, anh Tốt, anh Được... - đứng thẫn thờ cạnh những ngôi nhà giờ đã thành đống đổ nát.


Trên đường Trương Quang Trọng, chị Trương Thị Anh Phương đang gạt nước mắt phơi sách vở của hai con bị ướt sũng. Chị Phương khóc rấm rứt: “Tội nghiệp thằng lớn đang học lớp 11, sáng nay phải dự thi khảo sát đầu năm học nhưng sách vở ướt hết thế này. Tôi không có tiền mua lại cho cháu nên ráng phơi nắng để dùng lại”.


Chiều 1-10, Kon Tum đã ngớt mưa, các lực lượng chức năng vẫn dồn sức khắc phục hậu quả bão lũ. Theo thống kê sơ bộ, Kon Tum đã có 33 người chết, 3 người mất tích. Trong số người chết, có 4 công nhân đang thi công tuyến đường ở huyện Tu Mơ Rông bị đất vùi lấp và 4 người trong một gia đình ở xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông bị nhà sập đè.

Hầu hết các tuyến đường giao thông bị hư hỏng nặng; hơn 200 công trình thủy lợi bị nước cuốn trôi; khoảng 1.250 ha lúa, ngô bị ngập, đổ; hơn 700 nhà dân, phòng học, trạm y tế bị sập, tốc mái; thông tin liên lạc nhiều nơi bị tê liệt..., ước tổng thiệt hại khoảng 307 tỉ đồng.


Sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã cử 4 đoàn công tác về các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông và Kon Rẫy để kiểm tra thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả. Binh đoàn Tây Nguyên huy động tối đa phương tiện, thiết bị kỹ thuật để bắc cầu phao trên sông Đăk Snghé - tuyến giao thông huyết mạch trên Quốc lộ 24.

Cầu Kon Brai bắc qua sông Đăk Snghé đưa vào sử dụng tháng 6-2000 đã bị nước lũ cuốn trôi 2 trụ, một mố và làm sập 3 nhịp hôm 29-9. Tỉnh Kon Tum cũng đã xuất 12 tấn gạo hỗ trợ cho nhân dân huyện Đăk Tô và Tu Mơ Rông.

* Siêu bão số 9 tàn phá miền Trung

Giang Thu – Phan Cừ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI