Ngày 26-5, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã chính thức chỉ đạo thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sai phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (viết tắt là BQL) về việc để mất 2.471 ha đất lâm nghiệp, 278 ha rừng và có dấu hiệu tham nhũng 2,4 tỉ đồng sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai xử lý.

Xâu xé đất rừng, rút ruột ngân sách - Ảnh 1.

Diện tích đất lâm nghiệp bà Mai Thị Ngọc Thỏa, nguyên viên chức Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, chiếm rồi bán lại cho người khác

Năm 2011, BQL được giao quản lý 9.146 ha đất lâm nghiệp. Cùng năm này, trong quá trình làm hồ sơ đề nghị tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn vị này đã bỏ ngoài diện tích 977,5 ha. Đến tháng 4-2016, BQL tiếp tục đề nghị chỉnh lý biến động và được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đồng ý chỉnh lý giảm bớt thêm 177 ha, từ đó diện tích quản lý giảm xuống còn 7.994 ha. Tuy nhiên, sau đó, BQL báo cáo diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý chỉ là 6.677 ha.

Như vậy, từ khi được giao đến nay, BQL không quản lý được 2.471 ha, phần lớn để người dân lấn chiếm sử dụng. Đáng lưu ý, nhiều cán bộ của BQL lấn chiếm hơn 84.000 m2 để làm trang trại, xây nhà kiên cố. Riêng ông Nguyễn Đức, trưởng ban, đã lấn chiếm 22.000 m2 đất lâm nghiệp. Trong số này có hơn 16.700 m2 đã được ông Bùi Tiến Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku (nay Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Pleiku), cấp sổ đỏ vào năm 2012.

Ông Tưởng Tín, nguyên trưởng BQL, cũng lấn chiếm hơn 10.400 m2 đất lâm nghiệp. Tuy ông Tín lý giải diện tích này ông nhận chuyển nhượng từ người khác vào năm 1985 nhưng lại không cung cấp được giấy tờ liên quan. Đáng chú ý, bà Mai Thị Ngọc Thỏa, nguyên viên chức BQL, đã chiếm hơn 30.000 m2. Sau khi có sổ đỏ, bà Thỏa đã chuyển nhượng số đất trên cho ông Đặng Xuân (Phó trưởng BQL), ông Đặng Văn Cườm (kế toán BQL) và một người khác.

Tất cả số đất bị chiếm dụng trái phép đều nằm trên Tiểu khu 389 (xã Diên Phú, TP Pleiku), cách trung tâm TP Pleiku chỉ khoảng chừng 4 km.

Từ năm 2012-2016, BQL tiếp nhận các nguồn vốn tổng cộng hơn 25 tỉ đồng, đã quyết toán được hơn 20 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh xác định BQL đã chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ số tiền hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, hơn 1,2 tỉ đồng không có trong sổ sách, không còn trong quỹ, có dấu hiệu bị cá nhân chiếm đoạt.

Đáng chú ý, trong năm 2016, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai có hợp đồng với BQL để xây dựng hiện trường diễn tập chữa cháy rừng và cung cấp dịch vụ, hàng hóa liên quan đến công tác PCCC rừng, với số tiền chỉ 123 triệu đồng. Tuy nhiên, cán bộ BQL ký khống và hưởng 10 triệu đồng; còn lại 113 triệu đồng bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Gia Lai), hưởng trọn. Khi bị phát hiện, bà Hương nói do ông Đức (trưởng ban) nợ tiền và dùng tiền này gửi trả lại nhưng ông Đức phủ nhận. Dù không có diện tích rừng hoặc rừng đã bị cháy nhưng BQL vẫn kê khai khống 548 ha, rồi lập hợp đồng giao khoán quản lý để trục lợi gần 150 triệu đồng. Ngoài ra, BQL chi sai nguyên tắc hơn 336 triệu đồng tiền chế độ công tác phí, hội nghị, hội thảo... 

Không dung túng sai phạm

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cho biết quan điểm của đơn vị là không bao che, dung túng sai phạm, ai sai phạm tới đâu phải xử lý nghiêm tới đó. "Sở đang giao các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu lại các văn bản để thực hiện theo kết luận của thanh tra tỉnh. Cái nào vi phạm có dấu hiệu hình sự thì phục vụ cho hình sự nhưng dù sao trước mắt cũng buộc phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm" - ông Anh nói.

Bài và ảnh: HOÀNG THANH