Theo đó, nguồn tin từ Huyện ủy huyện Hóc Môn cho biết cơ quan này đã tiếp nhận kết quả thanh tra về lĩnh vực xây dựng không phép, sai phép tại xã Xuân Thới Thượng.

Kết quả thanh tra có nội dung chính là thừa nhận những sai phạm về công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng mà trước đó Báo Người Lao Động nêu. Kết luận cũng nêu rõ những sai phạm như báo chí đã phản ánh có vi phạm trong thời gian từ năm 2010 cho đến nay. Kèm theo đó, UBND huyện Hóc Môn chính thức khẳng định vấn đề xây dựng nhà không phép là mảng nóng và sai phạm nhiều nhất ở địa phương này.

Cũng thông qua kết quả thanh tra, UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản gửi UBND TP HCM, xin ý kiến về hình thức xử lý đối với một số cán bộ có liên quan đến sai phạm gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.


Một công trình xây dựng trái phép diễn ra tại xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn)

Một công trình xây dựng trái phép diễn ra tại xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn)

Liên quan đến vụ việc, theo ghi nhận mới nhất của phóng viên, tình trạng xây nhà không phép vẫn diễn ra trong bối cảnh cơ quan chức năng đã có kết luận thanh tra. Cụ thể, trưa 11-5, chúng tôi có mặt tại một khu đất thuộc ấp 2, xã Xuân Thới Thượng để ghi nhận tình hình xây nhà không phép theo phản ánh của bạn đọc. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy nhiều căn nhà theo kiểu “ngụy trang” đang tồn tại và chuẩn bị “mọc” lên tại đây. Một nguồn tin cho biết đây là những căn nhà không phép tồn tại từ năm 2014 đến nay.

Theo điều tra của chúng tôi, đây là khu đất nằm trong diện tích đất nông nghiệp nên sẽ rất khó để chuyển đổi mục đích sử dụng và tiến hành xây dựng nhà như những gì đang hiện hữu. Ngoài ra, tài liệu chúng tôi có được cũng cho thấy hiện ở một khu đất tại địa chỉ 10/3, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng đang có một căn nhà được cấp phép xây dựng hẳn hoi. Căn nhà này được cấp phép từ tháng 10-2015, chủ nhân là ông N.T.P và người cấp phép là ông Lý Hiếu Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

“Chưa nói đến việc căn này được cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp là điều không thể chấp nhận thì việc chủ nhà xây sai phép ai cũng có thể nhìn thấy nhưng lại không bị cơ quan chức năng phát hiện xử lý là chuyện khó tin. Từ trước đến giờ, những trường hợp tương tự rất khó thoát khỏi tầm giám sát của cán bộ địa phương” - một người dân đặt vấn đề.

L.Phong - H.Hoàng