Chiều 5-8, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ (Báo Người Lao Động ngày 5-8 đã thông tin).

Trung tâm hành chính xây gộp với tượng đài

Trả lời câu hỏi về việc chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết kinh phí 1.400 tỉ đồng của đề án xây Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gồm các hạng mục tượng đài Bác Hồ; trung tâm hành chính tỉnh; bảo tàng; kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư;… nhưng tài liệu phóng viên có được không thể hiện việc xây dựng trung tâm hành chính tỉnh, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, thừa nhận Nghị quyết số 127/NQ-HĐND ngày 8-7-2015 thông qua đề án xây dựng công trình này không thể hiện việc di dời hay xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh.

Tượng đài Bác Hồ với nhân dân Tuyên Quang có kinh phí xây dựng khoảng 130 tỉ đồngẢnh: QUANG ĐÁN
Tượng đài Bác Hồ với nhân dân Tuyên Quang có kinh phí xây dựng khoảng 130 tỉ đồngẢnh: QUANG ĐÁN

Từ trả lời trên, các phóng viên đặt câu hỏi: “Nếu việc di dời trung tâm hành chính tỉnh chưa thể hiện trong quy hoạch cũng như báo cáo gửi lên cấp trên thì địa phương sẽ thực hiện như thế nào?”. Ông Khánh không trả lời câu hỏi này.

Còn theo ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La, dựa vào 2 công văn trình Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Thủ tướng Chính phủ trả lời về vấn đề quy hoạch dự án, tỉnh sẽ kết hợp đề án di dời trung tâm hành chính tỉnh Sơn La với đề án xây tượng đài Bác Hồ. “Đây là 2 dự án tỉnh đưa ra để xin chủ trương theo thủ tục Luật Đầu tư công chứ chưa được phê duyệt hay quyết định” - ông Minh lý giải.

Trước đó, ngày 4-8, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo việc xây dựng tượng đài Bác Hồ trên địa bàn. Theo đó, chủ trương xây tượng đài Bác Hồ đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 và được các bộ ngành đồng tình, ủng hộ. Báo cáo cho biết tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 20 ha bao gồm cả diện tích đất để xây dựng trụ sở HĐND, UBND tỉnh; đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan hành chính khác. “Đây mới là đề án với khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng. Trong đó xây dựng tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỉ đồng” - báo cáo nêu rõ.

Khiếp khi nghe ngàn tỉ

Nhận định về con số kinh phí dự kiến 1.400 tỉ đồng, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) - bày tỏ: “Tôi đọc còn thấy phát khiếp!”. Ông Thành cho biết Bộ VH-TT-DL không có chủ trương xây tượng đài tràn lan. Về kinh phí xây dựng, theo ông Thành, do chưa có phác thảo tượng đài nên không làm dự toán được.

Trong khi đó, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cho biết việc xây tượng đài Bác Hồ ở Sơn La đã được bàn từ năm 2008 đến tháng 8-2014. Ban Bí thư có ý kiến đồng ý chủ trương xây dựng công trình này, giao bộ phối hợp với tỉnh Sơn La làm thủ tục trình Thủ tướng bổ sung quy hoạch. “Việc bổ sung quy hoạch chỉ để khẳng định sẽ có tượng đài Bác Hồ ở Sơn La chứ không phải là đồng ý với dự án và con số 1.400 tỉ đồng” - ông Biên nhấn mạnh.

Ông Biên cho biết theo quy hoạch, tượng Bác Hồ ở Sơn La thuộc nhóm A2, tương tự các tượng đã làm ở một số địa phương và kinh phí làm tượng chỉ khoảng trên dưới 100 tỉ đồng. “Tôi nhớ không nhầm thì ở Gia Lai là 80 tỉ đồng và Tuyên Quang là khoảng 130 tỉ đồng” - ông Biên nói và khẳng định: “Việc xây tượng đài Bác Hồ ở đâu, quy mô như thế nào phải theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và pháp luật nhà nước. Và chắc chắn kinh phí cho tượng đài không thể lên đến con số ngàn tỉ”.

Báo cáo Thủ tướng trước 15-8

Văn phòng Chính phủ ngày 5-8 đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sơn La thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về việc đầu tư đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc. Văn bản nêu rõ từ ngày 4-8, báo chí phản ánh việc HĐND tỉnh Sơn La thông qua đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác. Báo cáo nhận định quy mô đề án quá lớn, chưa phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo việc đầu tư đề án này, làm rõ những nội dung báo chí phản ánh và gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-8.

 

YẾN ANH