Ngày 10-6, ông Nguyễn Phụng Ngoạn - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên - cho biết đã ký văn bản yêu cầu Công ty TNHH Long Việt ngừng ngay mọi hoạt động sản xuất tại xưởng hạt điều ở xã An Chấn, tổ chức tháo dỡ trước ngày 30-6; đồng thời yêu cầu UBND xã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường khi để xảy ra sai phạm của công ty này trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Tuy An trước ngày 30-5 phải xử lý xong vi phạm của Công ty Long Việt và chính quyền xã An Chấn.

Đến ngày 10-6, xưởng hạt điều xây dựng sai quy định trên đất bí thư huyện vẫn hoạt động bình thường
Đến ngày 10-6, xưởng hạt điều xây dựng sai quy định trên đất bí thư huyện vẫn hoạt động bình thường

Theo kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Yên, ngày 24-10-2011, UBND huyện Tuy An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Hoàng Sang, Bí thư Huyện ủy Tuy An và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Mai với diện tích 764 m2 ở thôn Phú Quý, xã An Chấn. Mảnh đất này nằm trong quy hoạch khu dân cư, trong đó 208 m2 thuộc hành lang giao thông.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, bà Mai đứng tên ký hợp đồng cho Công ty Long Việt thuê mở xưởng bóc tách hạt điều, thời hạn 5 năm. Ngày 29-12-2014, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã An Chấn (em ruột bà Mai), ký chứng thực hợp đồng. Đầu năm 2015, Công ty Long Việt xây dựng xưởng hạt điều. Điều đáng nói là nhà xưởng này tồn tại trên cả phần đất thuộc hành lang giao thông và lấn chiếm 154 m2 diện tích đất nông nghiệp do xã quản lý.

Qua kiểm tra, UBND tỉnh Phú Yên khẳng định việc bà Mai ký hợp đồng cho thuê diện tích đất nằm trong quy hoạch và việc UBND xã An Chấn ký chứng thực hợp đồng thuê đất là không đúng quy định pháp luật. Công ty Long Việt xây dựng nhà xưởng trên phần đất lộ giới là trái phép.

Sai phạm của chính quyền xã An Chấn đã được chỉ rõ nhưng trong vụ việc này còn có trách nhiệm của UBND huyện Tuy An. Dù biết việc xây dựng không đúng quy hoạch nhưng ngày 15-1-2015, UBND huyện Tuy An vẫn ra thông báo chấp nhận bản cam kết bảo vệ môi trường của dự án xưởng bóc tách hạt điều. “Cái này anh em không nắm được, cứ nghĩ xác nhận cam kết môi trường để công ty xin giấy phép xây dựng thôi nhưng rồi công ty cũng chẳng xin giấy phép xây dựng nữa” - ông Nguyễn Phụng Ngoạn phân trần.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Sang, Bí thư Huyện ủy Tuy An, cho rằng không hay biết việc vợ mình ký hợp đồng cho thuê đất xây dựng xưởng hạt điều sai quy định (?!). “Sau khi tỉnh, huyện có ý kiến về những sai phạm của xưởng hạt điều này, tôi bảo bà ấy hủy hợp đồng. Tôi cũng gặp riêng, đề nghị Công ty Long Việt tháo dỡ nhà xưởng, vợ tôi sẽ trả lại đủ tiền thuê đất” - ông Sang thanh minh.

Dù UBND huyện Tuy An đã yêu cầu Công ty Long Việt dừng ngay hoạt động nhưng đến ngày 10-6, bên trong xưởng hạt điều, hoạt động sản xuất vẫn tiếp diễn. Ông Ngoạn cho rằng đã giao UBND xã An Chấn kiểm tra nhưng thực tế thì xưởng này vẫn hoạt động ngay trong khu dân cư.

Bài và ảnh: Hồng Ánh