Liên quan đến chiếc xe ô tô biển xanh 36B-2789 mà ông Nguyễn Xuân Phi, Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), “mượn” của 1 doanh nghiệp sử dụng để đi lại như xe riêng gây xôn xao ở tỉnh này những ngày qua, qua dữ liệu thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe trên đã hết hạn đăng kiểm kể từ ngày 2-7, đến nay đã hơn 4 tháng.


Chiếc xe biển xanh hết hạn đăng kiểm hơn 4 tháng nhưng ông Nguyễn Xuân Phi vẫn đi đến cơ quan - Ảnh chụp sáng ngày 4-11 tại hầm để xe của Thành ủy TP Thanh Hóa

Chiếc xe biển xanh hết hạn đăng kiểm hơn 4 tháng nhưng ông Nguyễn Xuân Phi vẫn đi đến cơ quan - Ảnh chụp sáng ngày 4-11 tại hầm để xe của Thành ủy TP Thanh Hóa

Theo đó, lần gần nhất chiếc xe này đăng kiểm là ngày 3-7-2015 và hết hạn vào ngày 2-7-2016, chiếc xe được đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3603D - Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung (đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa).

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm này xác nhận chiếc xe này đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 2-7 nhưng đến nay không thấy quay lại để đăng kiểm. “Kể từ lần đăng kiểm gần nhất, chiếc xe không thấy quay lại, không biết họ có đăng kiểm ở nơi khác không” - một lãnh đạo trung tâm này nói.

Còn theo ông Lâm Minh Phúc, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa (Sở GTVT Thanh Hóa), trước đây chiếc xe 36B-2789 cũng hay đăng kiểm ở trung tâm nhưng từ 24-1-2015, chiếc xe này không thấy đăng kiểm ở đây nữa.

Điều này khiến dư luận rất bất ngờ, bởi dù chiếc xe biển xanh đã hết hạn đăng kiểm đã nhiều tháng song ông Nguyễn Xuân Phi vẫn dùng để đi lại bình thường, bởi khoảng 10 giờ sáng ngày 4-11, chiếc xe này vẫn đậu dưới hầm để xe của Thành ủy TP Thanh Hóa. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.


Chiếc xe trước đó thường được để ở nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Phi (số 17/11 đường Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa)

Chiếc xe trước đó thường được để ở nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Phi (số 17/11 đường Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa)

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong một thời gian dài, ông Nguyễn Xuân Phi - Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) - thường xuyên đi lại và sử dụng 1 chiếc xe ô tô biển xanh mang BKS 36B-2789 như xe riêng. Chiếc xe này thường xuyên được ông Phi sử dụng đi lại và để luôn tại nhà riêng ở phố Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Ông Phi thừa nhận chiếc xe biển xanh trên mà ông thường xuyên đi lại là đúng, tuy nhiên đó không phải là xe công của cơ quan mà là xe ông "mượn" của Công ty CP Sông Mã (ở số 469, đường Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa). Đây là công ty mà trước đó ông Phi từng làm Tổng giám đốc trước khi chuyển sang Thành uỷ TP Thanh Hóa.

Sau khi sự việc xảy ra, làm việc với Báo Người Lao Động lãnh đạo Công ty CP Sông Mã mới biết chiếc xe của công ty ông Nguyễn Xuân Phi đang “mượn” để đi lại nhưng không biết ai là người cho mượn vì công ty đã qua nhiều đời giám đốc. Công ty CP Sông Mã cho biết sẽ thu hồi chiếc xe về đổi biển xanh thành biển trắng để sử dụng.

Tại Khoản 4, Điểm C, Điều 19 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ, đối với xe hết hạn đăng kiểm mức phạt từ 2.000.000- 3.000.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày và phạt bổ sung tước Giấy phép lái xe trong vòng 30 ngày. Xe hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu hành, CSGT có quyền lập biên bản thu giữ phương tiện tại chỗ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh