Xe buýt riêng cho phụ nữ để chống quấy rối tình dục ?

Tin mới

25/12/2014 10:58

(NLĐO) - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo nghiên cứu, thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục. Còn theo ghi nhận của Tổng công ty vận tải Hà Nội, cứ khoảng 10.000 lượt khách hàng gọi điện phản ánh thì mới có 1 người nói về tình trạng quấy rối tình

 

Xe buýt quá tải là môi trường dễ xảy ra quấy rối tình dục. Ảnh minh họa: Xuân Hoa - VNE

Xe buýt quá tải là môi trường dễ xảy ra quấy rối tình dục. Ảnh minh họa: Xuân Hoa - VNE

 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa chỉ đạo Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) nghiên cứu, thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục như kết quả cuộc điều tra xã hội học mới được Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại Hà Nội và TPHCM công bố.

Theo đó, tại những khu vực đông nữ công nhân, học sinh, sinh viên nữ đi lại bằng xe buýt, Transerco cần nghiên cứu thí điểm một số tuyến phục vụ riêng đối tượng này vào giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Theo kết quả điều tra mới đây do Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại Hà Nội và TP HCM thực hiện, trong tổng số 2.046 người được hỏi có tới 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) đã nói rằng đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra những địa điểm công cộng khác mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt.

Sau khi báo chí phản ánh về việc này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Hà Nội điều tra, khảo sát các địa điểm, tuyến xe buýt thường xuyên xảy ra quấy rối tình dục với phụ nữ.

Tuy nhiên lãnh đạo Transerco cho biết trong 8 tháng gần đây (từ ngày 1-4 đến ngày 31-11), đường dây nóng của đơn vị này đã nhận được 43.012 cuộc gọi phản ánh của khách hàng phản ánh về chất lượng dịch vụ nhưng chỉ có 5 hành khách (chiếm 0,4%) phản ánh sự việc liên quan đến quấy rối tình dục. Có nghĩa là cứ khoảng 10.000 lượt khách hàng phản ánh thì mới có 1 người phản ánh về tình trạng quấy rối tình dục.

Đại diện Transerco cho biết đơn vị này đã và sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt. Ngoài phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng của công ty, thư điện tử, hành khách có thể gọi điện theo số đường dây nóng của Công an TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội được niêm yết trên xe buýt…

 

Theo bạn, có nên lập tuyến xe buýt riêng cho phụ nữ để chống quấy rối tình dục? ?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai. 

Đỗ Du
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI