Xe "khủng" chở gấp 4 lần giấy phép

Tin mới

04/09/2014 23:17

Thật khó hiểu khi xe tải 51C-425.45 kéo rơ-moóc chỉ được phép chở 17,1 tấn nhưng lại “cõng” máy biến thế nặng tới 66 tấn, vượt chặng đường từ huyện Đông Anh, TP Hà Nội vào tới Khánh Hòa mới bị phát hiện

 

Chiếc xe “khủng” đang bị giữ tại Bình Thuận Ảnh: Bạch Long
Chiếc xe “khủng” đang bị giữ tại Bình Thuận Ảnh: Bạch Long

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-9, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết đã có kết luận vụ xe “khủng” của Công ty TNHH Vận tải Nguyên Lợi (trụ sở tại phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM) bỏ chạy khỏi Khánh Hòa và sau đó bị bắt giữ lại tại tỉnh Bình Thuận.

Không cân nào chịu nổi!

Theo một lãnh đạo cấp vụ thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, xe tải biển số 51C-425.45 kéo rơ-moóc 51R-001.84 chở máy biến thế nặng 66 tấn. Trong lúc bị tạm giữ chờ xử lý ở Khánh Hòa, tài xế đã điều khiển xe bỏ trốn vào khoảng 4 giờ ngày 2-9.

“Khi tạm giữ, lực lượng CSGT ở Cam Ranh cũng lúng túng trong việc xác định hành vi vi phạm. Lúc đó, họ hỏi tôi có cần cân xe để xác định tải trọng không. Tôi bảo đây là vi phạm về chở hàng siêu trường, siêu trọng nên không cần. Chiếc xe rộng tới 3,75 m, nếu đưa lên bàn cân có thể gãy cân ngay. Chỉ cần xem có giấy phép lưu hành đặc biệt không, nếu có thì có thực hiện đúng nội dung không?” - vị này cho biết.

Trong khi công an ở Khánh Hòa giữ lại để lập biên bản về lỗi sử dụng lốp không đúng, chở quá số người quy định, chở hàng có chiều cao vượt quy định, sáng 2-9, chiếc xe “khủng” đã bỏ trốn, chạy tiếp vào Bình Thuận. Ngay sau đó, Tổng cục Đường bộ lập tức thông báo cho Thanh tra Sở GTVT từ Phú Yên tới Long An, yêu cầu tạm giữ phương tiện này nếu phát hiện. Sau đó, lúc 22 giờ ngày 2-9, Thanh tra Giao thông tỉnh Bình Thuận mới phát hiện và tạm giữ chiếc xe vi phạm

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tài xế khai báo xe chở máy biến thế từ Hà Nội đến Bình Thuận và xuất trình giấy phép lưu hành số 2220/CQLĐBIV-GPLH cấp ngày 25-8-2014 do Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cấp, có giá trị đến ngày 5-9. Đáng chú ý, theo giấy phép, xe chỉ được phép chở thiết bị máy phát điện có khối lượng 17,1 tấn, chiều cao toàn bộ khi xếp hàng từ mặt đất lên xe là 4,2 m. Tuy nhiên, chiếc xe này đã được thay thế lốp “khủng” để chở máy biến áp có khối lượng vượt mức cho phép, chiều cao toàn bộ khi xếp hàng lên xe là 4,6 m.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

“Điều đáng nói là tài xế, chủ xe, chủ hàng, đơn vị bốc xếp hàng lên xe đã cố tình vi phạm vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng không đúng theo giấy phép lưu hành do Cục Quản lý Đường bộ IV cấp. Việc này cũng thể hiện công tác kiểm soát tải trọng xe của lực lượng chức năng các địa phương từ Hà Nội đến Phú Yên còn hạn chế.

Trong văn bản ban hành chiều 4-9, ông Nguyễn Văn Huyện yêu cầu Cục Quản lý đường bộ IV thu hồi giấy phép lưu hành đã cấp cho Công ty TNHH Vận tải Nguyên Lợi và kiểm tra các giấy phép lưu hành khác cấp cho công ty này (nếu có); đồng thời phối hợp với Sở GTVT Bình Thuận làm việc với tài xế, chủ xe để có thông tin đầy đủ về đơn vị bốc xếp hàng để xử lý.

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chiếc xe này chở máy biến áp vào tỉnh Bình Thuận để phục vụ một dự án cấp điện trên địa bàn. Ngày 4-9, Điện lực Bình Thuận đã có văn bản gửi cơ quan chức năng địa phương xin phép được tháo hàng đưa đi, để ô tô vi phạm lại và được chấp thuận.

“Chúng tôi sẽ đề nghị xử lý kịch khung đối với vi phạm này. Theo đó, chủ xe sẽ bị phạt 16 triệu đồng, tài xế bị tước giấy phép xe 2 tháng” - đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ làm thủ tục để xử phạt Nhà máy Cơ khí Đông Anh vì xếp hàng lên xe không đúng quy định; gửi văn bản đề nghị Công ty Lưới điện Cao thế Miền Nam (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) thực hiện nghiêm pháp luật vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

 

Bắt cả đoàn xe quá tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết ngày 4-9, nhận được thông tin một đoàn xe có dấu hiệu quá tải, tìm cách né tránh trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đặt tại Ngã ba Hàng (Km58+400) trên Quốc lộ 5, các lực lượng làm nhiệm vụ trong ca trực đã nhanh chóng di chuyển đến Km15+000 thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để đón lõng. Tại đây, lực lượng kiểm tra phát hiện đoàn xe chở thép cuộn của Công ty TNHH Anh Đức (TP Hải Phòng) có dấu hiệu chở hàng quá tải nên yêu cầu đưa xe về trạm cân để kiểm tra. Kết quả, cả 5 xe trong đoàn đều chở hàng quá tải 155%-186%. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã xử phạt, đồng thời buộc các phương tiện hạ tải.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI