Ngày 20-7, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận với phóng viên Báo Người Lao động, một sự cố liên quan tới xe dầu tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vào tối ngày 19-7 đã xảy ra sự cố xe xăng dầu “cắt” ngang sân đỗ, nơi máy bay chuyên cơ chở Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico đang đỗ.

Một máy bay của hãng hàng không Slovakia - Ảnh minh họa
Một máy bay của hãng hàng không Slovakia - Ảnh minh họa

Vị lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết do phải đi phục vụ một bãi đỗ khác, nên tài xế đã điều khiển xe chở xăng đã đi ngang qua khu vực có chuyên cơ đang đỗ, cách đuôi chuyên cơ khoảng 30 m.

Về vấn đề an toàn thì không xảy ra điều gì đáng tiếc. Song theo quy định, tại thời điểm có chuyên cơ, đường băng phải ngừng khai thác trong một vài phút nhất định, an ninh phải được cảnh giới cao độ.

Tuy nhiên, tại sân bay Đà Nẵng để xảy ra việc xe xăng dầu xâm nhập trái phép vào đường băng trong lúc có chuyên cơ là lỗi trước hết là của an ninh cảng hàng không Đà Nẵng đã không thực hiện đúng quy định, tiếp đó là do lỗi của người điều khiển phương tiện.

Được biết, sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân sai phạm.

Trước đó, Nghị định của Chính Phủ có quy định: Khi có chuyến bay chuyên cơ, cảng vụ hàng không có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, giám sát trực tiếp việc tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm an ninh, an toàn đối với chuyến bay chuyên cơ hoạt động tại cảng hàng không, sân bay thuộc trách nhiệm quản lý.

T.Hà