Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, TP đã thí điểm đấu thầu gói quét dọn vệ sinh đường phố và thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt ở 2 quận Bình Tân và Tân Phú.

Công khai, minh bạch

Qua thí điểm, Sở TN-MT TP HCM cho biết đã đạt kết quả như: lựa chọn thời gian phù hợp để thực hiện đấu thầu (3 năm) bảo đảm cho đơn vị trúng thầu có thời gian khấu hao phương tiện; bảo đảm ổn định việc làm cho công nhân (đơn vị trúng thầu có nhận lại công nhân); điều chỉnh giá gói thầu liên quan đến thay đổi tiền lương, thuế, giá nhiên liệu… trong quá trình thực hiện được quy định chặt chẽ trong hồ sơ mời thầu; giám sát thực hiện hợp đồng được quy định rõ trong hồ sơ mời thầu; các hành vi vi phạm hợp đồng và mức phạt cụ thể được quy định trong hợp đồng; bước đầu đã chủ động trong việc kết nối thu gom tại nguồn và vận chuyển.

Đặc biệt là đã tiết kiệm ngân sách, cụ thể tại quận Bình Tân: tổng giá trị hợp đồng so với giá trị gói thầu giảm 48% (của 2 lần đấu thầu); Tân Phú: tổng giá trị hợp đồng so với giá trị gói thầu giảm 11% (của 3 lần đấu thầu).

Thu gom rác tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thu gom rác tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, TP này cũng áp dụng hình thức đấu thầu đối với lĩnh vực dịch vụ công ích (DVCI) từ khi Luật Đấu thầu năm 2003 có hiệu lực, đồng thời thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy chế đấu thầu, đặt hàng, giao kế hoạch sản xuất và cung ứng DVCI trên địa bàn. Tính đến năm 2015, Hà Nội đã triển khai 42 gói thầu DVCI của các lĩnh vực: vận tải hành khách công cộng; duy tu, duy trì vườn hoa, thảm cỏ, công viên, cây xanh... Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc áp dụng hình thức đấu thầu các gói thầu DVCI để rà soát lại quy trình, định mức, đơn giá của từng lĩnh vực. Trong thời gian rà soát, vẫn tiếp tục cơ chế đặt hàng doanh nghiệp thực hiện các DVCI. Tuy nhiên, thực tế các DVCI vẫn thực hiện theo cơ chế giao kế hoạch, đặt hàng gây tốn kém và nhiều bất cập.

Sẽ xã hội hóa

Từ kết quả đạt được, Sở TN-MT TP HCM báo cáo UBND TP về đề án đấu thầu thu gom rác thải và được đồng ý về chủ trương.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT TP, hiện nay công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn được tổ chức thực hiện và quản lý như sau: Với các quận đấu thầu: TP ủy quyền cho UBND quận Bình Tân, quận Tân Phú thực hiện đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận. Với các quận, huyện đã phân cấp: TP ủy quyền cho UBND quận, huyện 1, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ đặt hàng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Với các quận, huyện còn lại, TP ủy quyền cho Sở TN-MT ký hợp đồng đặt hàng với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, cho biết trước đây TP áp dụng song song cả 2 cơ chế đặt hàng và đấu thầu nhưng gần đây cơ chế đặt hàng không còn phù hợp, các đơn hàng thực hiện chậm gây tốn kém. Hiện Hà Nội chủ trương huy động thêm các nguồn xã hội hóa cùng với ngân sách, đồng thời rà soát toàn bộ đơn giá, định mức đối với những phần phải duy tu bằng ngân sách mà không có xã hội hóa.

Hà Nội cũng chủ trương với DVCI về vệ sinh môi trường sẽ thực hiện đấu thầu từ quý IV năm nay; giao Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khẩn trương tổng hợp gửi Sở Tài chính ngay sau khi UBND TP ban hành quyết định phân cấp quản lý nhà nước tại một số lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xác định lộ trình triển khai

Sau khi có chỉ đạo chính thức của UBND TP HCM liên quan đến đề án đấu thầu, Sở TN-MT TP sẽ thực hiện các nội dung sau: phối hợp các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng UBND các quận, huyện, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị, các công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận, huyện để hoàn thiện đề án đấu thầu, xác định lại lộ trình triển khai, hình thức đấu thầu, thời gian thực hiện gói thầu (3-5 năm); cụ thể các nguyên tắc và trách nhiệm của từng đơn vị liên quan; đề xuất giải quyết hợp lý, hợp pháp các bất cập, tác động khi triển khai thực hiện đấu thầu; làm việc với UBND các quận, huyện: 2, 3, 4, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Hóc Môn, Nhà Bè và Thủ Đức để thực hiện phân cấp công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn hoặc đăng ký đấu thầu.

Trường Hoàng - Nguyễn Hưởng