Ngày 15-12, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Đoàn công tác đã đi thị sát các kho chứa hải sản đông lạnh tồn đọng ở tỉnh này. Tại cơ sở kinh doanh hải sản của doanh nghiệp (DN) Phước Sang (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã kiểm tra kho đông lạnh. Theo bà Hoàng Thị Hương, chủ DN Phước Sang, sau sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt Formosa) gây ra, toàn kho của DN còn 460 tấn cá đông lạnh. Các ban, ngành của tỉnh đã lấy mẫu kiểm tra, phát hiện 90 tấn cá bị nhiễm độc tố cadimi nên mang đi tiêu hủy. “Hiện còn tồn khoảng 370 tấn hải sản an toàn, trong số đó đa phần là các loại cá đánh bắt xa bờ nhưng rất khó tiêu thụ” - bà Hương than thở.

Bà Hương cho biết DN đang nợ ngân hàng 13 tỉ đồng, trong khi nếu áp giá để nhận được tiền hỗ trợ đền bù thì DN nhận được khoảng gần 3 tỉ đồng. Để duy trì hải sản an toàn trong các kho đông lạnh, mỗi ngày, DN này phải trả 7 triệu đồng.

Còn bà Nguyễn Thị Lê - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Bình (ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) - cho hay DN có 60 tấn cá bị nhiễm độc đã được tiêu hủy hoàn toàn. 395 tấn hải sản tồn kho đều sạch, chủ yếu là các loại cá nục, ngừ, thu… Tuy nhiên, dù chấp nhận bán lỗ nhưng số lượng xuất ra thị trường không đáng là bao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thị sát các kho đông lạnh ở Quảng Bình vào sáng 15-12
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thị sát các kho đông lạnh ở Quảng Bình vào sáng 15-12

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại 4 tỉnh miền Trung còn 5.369 tấn hải sản thu mua, tạm trữ tồn kho, trong đó riêng Quảng Bình nhiều nhất với 3.265 tấn. Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, báo cáo trong hơn 3.265 tấn hải sản tồn đọng thì có 606,4 tấn hải sản chứa hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Số hải sản này đã được tiêu hủy theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Toàn bộ hải sản nhiễm độc đã bị tiêu hủy, hiện tất cả hải sản tồn trong các kho đông lạnh đều đã được chứng nhận an toàn thực phẩm” - ông Hoài khẳng định.

Ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho rằng trong thời gian trước Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Bình phải xử lý dứt điểm số lượng cá tồn đọng được xác nhận an toàn, nếu không sẽ bị hư hỏng.

Sau khi kiểm tra các kho đông lạnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã chỉ đạo thu mua một số hải sản tồn đọng và yêu cầu chế biến, thưởng thức trong bữa ăn.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình chiều cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ đạo đối với số hải sản hơn 500 tấn đã tiêu hủy thì chậm nhất ngày 20-12, tỉnh Quảng Bình phải trả tiền bồi thường cho các DN; số còn lại hơn 2.600 tấn hải sản được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn phải kê khai để bồi thường, hỗ trợ tiêu thụ mức 30% giá trị lô hàng và sớm trả tiền bù giá cho DN trước ngày 25-12. Đồng thời, tỉnh phải khẩn trương hoàn thành việc chi trả đợt một trong tháng 12 này bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, định mức, không để lợi dụng việc kê khai bồi thường để trục lợi.

Bài và ảnh: MINH TUẤN