Ngày 19-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết cơ quan này vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc đăng tải một số clip có nội dung phản cảm, dung tục trên kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”.

Hình chụp từ clip phản cảm của nhóm làm nội dung
Hình chụp từ clip phản cảm của nhóm làm nội dung

Ông Lê Quang Tự Do khẳng định: “Việc xử lý trong vụ vừa qua đã rất khẩn trương, nhanh chóng. Từ khi tiếp nhận thông tin đến khi ban hành quyết định xử phạt chỉ trong 2 ngày. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm bất kỳ vi phạm nào làm ảnh hưởng tới môi trường lành mạnh của trẻ em”.

Trước đó, nhiều người dùng mạng xã hội đã phản ánh về các kênh YouTube đăng tải rất nhiều những clip ngắn về các nhân vật công chúa Elsa, Spiderman, Joker hay Superman,... được các em nhỏ yêu thích xuất hiện trong clip nhưng với nội dung nhảm nhí, cách ăn mặc phản cảm, nhiều cảnh quay máu me bạo lực, dung tục.

Theo đó, ông Trà Ngọc Hải (SN 1996), chủ sở hữu kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”, nhận mức phạt 30 triệu đồng do có hành vi “chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”, theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo trình bày của ông Trà Ngọc Hải, nhóm sản xuất kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” gồm hơn 20 người, ban đầu chỉ sản xuất các nội dung phù hợp với đối tượng là trẻ em với các diễn viên vào vai những nhân vật được thiếu nhi yêu thích như Spiderman, Elsa nhưng sau đó nhận thấy xu hướng sản xuất những nội dung có hình ảnh phản cảm, hở hang sẽ thu hút lượt xem và doanh thu cao hơn nên đã thay đổi nội dung clip theo hướng dung tục hơn.

Kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” được đăng ký phát hành ở Mỹ, tuy nhiên, người dùng tại Việt Nam vẫn có thể xem được các nội dung phản cảm này.

Đối với Công ty Cổ phần NVU (Yeah1 Network) bị áp dụng mức phạt là 20 triệu đồng theo quyết định số 21/QĐ-XPVPHC ngày 18-1 do có hành vi “Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật”, quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Yeah1 Network là một mạng đa kênh, có vai trò như là đại diện cho Youtube tại Việt Nam để làm việc với các đối tác lẻ về các vấn đề liên quan đến bản quyền và kinh doanh.

N.Quyết